Cần có tổ chức bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu

Ý tưởng thành lập một Hiệp hội bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu đã nhận được sự đồng thuận cao trong hội thảo “Quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu thực trạng và thách thức” vừa được tổ chức sáng 26.10 tại Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cần có tổ chức bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu

Tác phẩm phi hư cấu là các tác phẩm mô tả hoặc trình bày sự việc sự vật có thật, không phải do tác giả tưởng tượng ra hoặc sáng tạo ra. Một số tác phẩm phi hư cấu thường gặp như: Sách giáo khoa; Giáo trình; Tài liệu khoa học; Đề tài nghiên cứu; Công trình nghiên cứu; Từ điển; Bách khoa thư; Đồ án; Bài báo; Nhật ký; Hồi ký; Tiểu sử…

Theo chuyên gia về sở hữu trí tuệ Đỗ Khắc Chiến: Việc thành lập Hiệp hội tác giả tác phẩm phi hư cấu sẽ góp phần bảo vệ cho quyền lợi của tác giả bao gồm cả quyền lợi về tinh thần và quyền lợi về kinh tế. Hiệp hội sẽ như là cơ quan “một cửa” thay tác giả đấu tranh, đàm phán, ấn định giá tác phẩm cho phù hợp, tương xứng với khả năng phổ biến của tác phẩm. Tác giả hoàn toàn có thể tự thực hiện được điều này mà không cần thông qua Hiệp hội, tuy nhiên sẽ rất vất vả, khó khăn và nhiều khi tốn kém hơn cả quyền lợi được hưởng. Ví dụ như khi phải đàm phán với các NXB, với tư cách cá nhân các tác giả thường bị thua thiệt. Nếu Hiệp hội đứng ra làm việc với NXB thì điều này sẽ không xảy ra. Một ví dụ khác là nếu tác phẩm bị sử dụng trái phép, tác giả sẽ gặp nhiều khó khăn khi phát hiện cũng như đấu tranh do không có đủ kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Khi có Hiệp hội, những vi phạm sẽ nhanh chóng được phát hiện, và có những bộ phận hỗ trợ pháp lý giúp tác giả để tác giả chỉ còn chuyên tâm vào sáng tác.

Cũng theo ông Đỗ Khắc Chiến, việc thành lập Hiệp hội tác giả tác phẩm phi hư cấu còn giúp cho rất nhiều tác giả thay đổi nhận thức về quyền lợi của mình. Hiện nay có nhiều tác giả chưa có nhận thức đúng và nhiều khi là bỏ rơi tác phẩm, buông xuôi khi biết có sự vi phạm xảy ra. Điều này là do tâm lý ỷ lại vào nhà nước, trông chờ tất cả vào cơ quan chức năng. Tâm lý ỷ lại này cần phải thay đổi, đặc biệt là khi chúng ta đang hội nhập quốc tế, tham gia vào hầu như tất cả các công ước về bản quyền của thế giới.

Đóng góp ý kiến vào việc bảo vệ quyền lợi của các tác giả, rất nhiều đại biểu, đại diện cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đều nhất trí cần có một tổ chức đại diện để bảo đảm quyền tác giả, đặc biệt là tác giả tác phẩm phi hư cấu để tác giả tập trung thời gian, tâm sức vào sáng tạo, hoàn thiện tác phẩm. PGS. TS Nguyễn Lân Cường đánh giá: Đây là một việc đáng lẽ đã phải làm từ lâu chứ không phải bây giờ mới làm. Thực hiện được việc bảo vệ quyền lợi tác giả là một vấn đề rất khó và đòi hỏi những người phải có tâm huyết, kiên trì.

Vũ Chương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !