Cận cảnh New Delhi bị bao phủ bởi làn khói độc hại

Mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi đã tăng lên mức nghiêm trọng, tuần trước chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) ở thủ đô Ấn Độ đạt 451 (từ 51 đến 100 được coi là bình thường, trên 300 là nguy hiểm đến tính mạng).

Theo Forbes, không khí bị suy giảm nghiêm trọng được ghi nhận ở New Delhi và các vùng ngoại ô kể từ ngày 5/11. Người dân phàn nàn về tình trạng sức khỏe của họ bị suy giảm như khó thở và thở gấp, dị ứng, ngứa ở mắt.

Trong bối cảnh không khí bị ô nhiễm, số lượt người đến khám tại các cơ sở y tế tăng mạnh. Chất lượng không khí suy giảm ở thủ đô Ấn Độ là do việc đốt rơm rạ trên các cánh đồng quanh thành phố sau khi thu hoạch. Ngoài ra, theo các chuyên gia, nguyên nhân gây khói mù độc hại là do lưu lượng ô tô đông đúc.

Đài truyền hình địa phương NDTV đưa tin, vào ngày 17/11, AQI của New Delhi là 403. Ủy ban Giám sát chất lượng không khí New Delhi đã gia hạn các hạn chế được áp dụng vào ngày 13/11 do tình hình ô nhiễm nghiêm trọng ở thủ đô.

Chỉ số chất lượng không khí tốt được coi là từ 0 đến 50, đạt yêu cầu từ 51 đến 100. Chỉ số từ 300 trở lên được coi là nguy hại cho sức khỏe.

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 16/11 đã thông qua chỉ thị yêu cầu các trường học tại đây tiếp tục đóng cửa đến khi có thông báo mới, đồng thời kêu gọi người dân làm việc từ xa và cấm các xe tải không thiết yếu lưu thông trong khu vực nội đô.

Hôm 13/11, chính quyền vùng thủ đô Delhi đã yêu cầu các trường học đóng cửa trong một tuần và cấm các công trường hoạt động trong vòng 4 ngày.

Tuy nhiên, trong chỉ thị mới nhất hôm 16/11, Ủy ban Giám sát chất lượng không khí New Delhi khuyến cáo tất cả các cơ sở giáo dục nên tạm thời đóng cửa cho tới khi nhận được thông báo mới.

Chỉ thị cũng nêu rõ, ngoại trừ các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, các xe tải không cần thiết khác đều bị cấm lưu thông tại thủ đô New Delhi cho đến hôm 21/11.

Hầu hết các hoạt động xây dựng cũng đều phải tạm ngừng. Bên cạnh đó, 6 trong 11 nhà máy nhiệt điện trong bán kính 300 km được yêu cầu dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.  

Ngoài khói độc bao trùm New Delhi, một thảm họa môi trường khác gần đây đã xảy ra ở Ấn Độ. Trước đó, vào ngày 10/10, một lớp bọt trắng độc hại là hỗn hợp nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp được đổ ra sông Yamuna, một nhánh của con sông Hằng linh thiêng của Ấn Độ.

Theo các chuyên gia, loại bọt này chứa một lượng lớn amoniac và phốt phát, có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và da nghiêm trọng. Bất chấp lời cảnh báo từ chính quyền, những người theo đạo Hindu vẫn tụ tập bên bờ sông Yamuna và tắm trên dòng sông với bọt độc hại.

New Delhi, thành phố vốn được xếp vào một trong những thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, gần đây phải đối mặt với tình trạng không khí đặc biệt xấu trong mùa Đông do khí thải công nghiệp, khí thải từ các phương tiện giao thông, bụi, cũng như do thói quen đốt rạ sau mùa thu hoạch của người dân ở các bang lân cận.

Cận cảnh New Delhi bị bao phủ bởi làn khói độc hại:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
6 câu hỏi về tương lai của Nord Stream 2 sau khi bị Đức đình chỉ phê duyệt

6 câu hỏi về tương lai của Nord Stream 2 sau khi bị Đức đình chỉ phê duyệt

Một trong những dự án nổi tiếng nhất của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga là Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mới đây đã gặp phải “chướng ngại vật” ở Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !