"Cán bộ không bao giờ đòi hối lộ, chỉ tại dân đưa" thì xử sao?

“Có Bộ trưởng đã phát biểu là cán bộ tôi không bao giờ đòi hối lộ cả, chỉ tại dân đưa, bởi thực tế, chúng tôi chỉ gây khó khăn, anh phải đưa tiền, không phải đòi. Bây giờ sửa đòi hối lộ thì chắc không xử được ai...”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn  ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) trao đổi với PV bên hành lang QH.

Theo đó, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng: “Sửa về xử lý người đưa tham nhũng nhẹ chứ thực ra bây giờ người đưa hối lộ và nhận như nhau thì đấu tranh sẽ không hiệu quả”. 

Theo ông Thuyền, làm sao phải khuyến khích người ta tố cáo tội phạm tham nhũng mới được.

“Tham nhũng không "đòi" vẫn bị xử”

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền trả lời phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội (Ảnh Hồng Chuyên)

Mặt khác, làm sao phải quản lý chi tiêu trong xã hội. Hiện nay, chúng ta vẫn chi tiêu tiền mặt nhưng Nhà nước chưa quản lý chi tiết vấn đề này.

“Theo tôi các nước quản lý rất kỹ, anh có tiền bẩn là không thể dùng được, bởi vì anh là cán bộ Nhà nước anh phải chứng minh tiền đó ở đâu. Nếu không chứng minh được thì tham nhũng hay không cũng tịch thu. Như thế mới được”- Đại biểu Thuyền nhấn mạnh.

Ông Thuyền cũng cho rằng, cần phải lập cơ quan phòng chống tham nhũng độc lập với cơ quan Công an để làm sao các cơ quan phòng chống tham nhũng này chỉ thành lập ở một cấp trung ương thôi. Ví dụ Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh là 3 trung tâm thôi thì sẽ xử lý những vụ lớn, còn vụ nhỏ thì giao cơ quan Công an ở địa phương làm.

Song với biện pháp phòng chống tham nhũng kể trên, ĐB Nguyễn Bá Thuyền cũng đề xuất phải xem xét lại việc sửa đổi Bộ Luật hình sự.

ĐB Thuyền cho rằng: “Quan điểm chung là giảm xử phạt tử hình, tăng hình phạt tiền, không giam giữ. Tuy nhiên, nhiều điều sửa tôi không đồng tình. Ví dụ như tội nhận hối lộ, trước đây là nhận hối lộ dưới bất cứ hình thức nào thì nay sửa thành 'đòi hối lộ'. Nếu chúng ta sửa một câu đòi hối lộ thì không bao giờ xử được cán bộ”.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho biết sẽ phát biểu vấn đề này, tại Quốc hội. Theo ông, bởi từ xưa đến nay không ai đòi hối lộ.

“Có đồng chí Bộ trưởng đã phát biểu là cán bộ tôi không bao giờ đòi hối lộ cả, chỉ tại dân đưa, bởi thực tế, chúng tôi chỉ gây khó khăn, anh phải đưa tiền, không phải đòi. Bây giờ sửa đòi hối lộ thì chắc không xử được ai, do đó phải sửa”- ông Thuyền chia sẻ.

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã đọc báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.  Có hơn 1 nghìn người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập, trong đó phát hiện 05 người kê khai không trung thực. Đã tiến hành xử lý kỷ luật 02 người. Trong đó, 1 trường hợp ở Bộ Giao thông Vận tải bị kỷ luật khiển trách; 01 trường hợp tại tỉnh Thanh Hóa bị kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển sang vị trí công tác khác; hiện còn 02 trường hợp tại tỉnh Cà Mau và 01 trường hợp tại tỉnh Bình Thuận đang trong quá trình xem xét, xử lý.

Có 23 người đã nộp lại quà tặng với số tiền là 489 triệu đồng. Kết quả này cho thấy việc thực hiện quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng có tăng hơn những năm trước nhưng vẫn còn hình thức trong khi tình trạng tặng quà, biếu xén để vụ lợi diễn ra khá phổ biến.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !