Campuchia-Lào-Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực viễn thông

Hội nghị cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV 10) tập trung vào các lĩnh vực: An ninh-đối ngoại, GTVT, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại…, trong đó, viễn thông - CNTT được coi là điểm sáng.

Campuchia-Lào-Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực viễn thông - ảnh 1

Viễn thông - CNTT được coi là điểm sáng trong hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam . Ảnh minh họa: Internet

Việt Nam là nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 10.

Theo Chinhphu.vn, hội nghị cấp cao CLV10 rà soát tình hình thực hiện “Quy hoạch tổng thể về Phát triển kinh tế xã hội Khu vực CLV giai đoạn 2010-2020”; thảo luận định hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là việc tăng cường kết nối kinh tế giữa ba nước. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực: An ninh-đối ngoại, GTVT, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại…, trong đó, viễn thông-CNTT được coi là điểm sáng.

Thực hiện những thoả thuận đã đạt được tại các hội nghị cấp cao CLV, Tập đoàn công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin-viễn thông tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Đến nay, Viettel là doanh nghiệp duy nhất có hệ thống hạ tầng mạng 4G hoàn chỉnh ở cả 3 quốc gia.

Đây chính là nền tảng để Viettel triển khai hàng loạt dự án 4.0 trên nhiều lĩnh vực: Chính phủ điện tử, thanh toán điện tử, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, an ninh… nhằm phổ cập dịch vụ viễn thông; xây dựng hạ tầng viễn thông bền vững; tạo ra nền tảng để đưa viễn thông-công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực cuộc sống… Từ đó đóng góp cụ thể cho việc tăng cường kết nối để phát triển cho 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Viettel đang thực hiện nhiều dự án phần mềm cho Chính phủ điện tử, như dự án cơ sở dữ liệu dân cư dựa trên thông tin chứng minh thư, thẻ căn cước. Viettel cũng đồng hành cùng ngành y tế xây dựng hồ sơ sức khoẻ người dân, cổng tiêm chủng dành cho trẻ em. Xây dựng phần mềm cho chương trình của kỳ thi quốc gia, chương trình Internet trường học với 40.000 điểm trường và cơ sở giáo dục được tập đoàn cung cấp hạ tầng Internet miễn phí. Viettel hiện đang xây dựng thành phố thông minh, dự án quản lý xã hội bằng CNTT tại TPHCM, Hà Nội...

Tại Lào, kể từ năm 2017, Unitel đã bắt tay cùng các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tại Lào triển khai 6 dự án xã hội thông minh với tổng trị giá 1,8 triệu USD. Tháng 3/2018, Unitel đã hoàn tất việc bàn giao Dự án xã hội thông minh đầu tiên tại Lào là Hệ thống phần mềm Quản lý Công dân Lào tại 3 tỉnh Vientiane, Luang Prabang và Champasack.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, Công ty đã được các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tại Lào tin tưởng chọn làm đối tác thực hiện 4 dự án CNTT quan trọng như Hệ thống RTGS (Real Time Gross Settlement) và Core Banking (Ngân hàng Trung ương Lào); Dịch vụ Internet và Kênh truyền (Bộ An ninh); Hệ thống thanh toán tiền nước trực tuyến (Công ty Nước Vientiane).

Tại Campuchia, từ tháng 7/2017, Công ty Viettel Cambodia và Viện Quốc gia về Bưu chính, Viễn thông và CNTT thuộc Bộ Bưu chính viễn thông đã ký kết thoả thuận hợp tác xây dựng và phát triển dự án chính phủ điện tử cho đất nước này, đánh dấu sự thay đổi mang tính lịch sử trong cuộc đưa CNTT vào các hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Trước đó, Viettel Campuchia đã chủ động làm việc cùng Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia về việc xây dựng và triển khai dự án Chính phủ Điện tử, tập trung vào việc đào tạo nhân lực, nghiên cứu và phát triển nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của các dự án chính phủ điện tử, tăng cường an ninh mạng và thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT và viễn thông.

Đánh giá về sự đóng góp của mạng di động Metfone mà Viettel đầu tư, Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An ghi nhận: “Metfone đã hỗ trợ Chính phủ xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử, cầu truyền hình, hỗ trợ quân đội hoàng gia Campuchia xây dựng mạng điện thoại cố định dùng riêng. Đối với người dân các nước đến đầu tư nói chung và Campuchia nói riêng, Metfone không chỉ mang lại cơ hội phổ cập viễn thông cho mọi tầng lớp xã hội, mà còn tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm có thu nhập ổn định, trực tiếp góp phần vào ổn định an sinh xã hội.

D.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !