Cái tổ ong

Trong lúc đang suy nghĩ xem nên làm thế nào, thì một ông bạn người Mỹ gọi điện, tôi "buôn" với ông ấy về tình cảnh hiện thời. Bạn tôi nói ngay "Mày phải gọi cho 911"

Hôm vừa rồi, nhà tôi có một đàn ong mật đến cư ngụ ngay trong tủ quần áo ở phòng ngủ. Tất nhiên nếu ngắm vài con ong mật lượn quanh một bông hoa đang nở thì vui, nhưng cả vạn con ong vào nhà, lượn vù vù quanh phòng, sẵn sàng co vòi đốt nếu nhỡ chạm vào nó, thì đấy là một thảm hoạ.

Trong lúc đang suy nghĩ xem nên làm thế nào, thì một ông bạn người Mỹ gọi điện, tôi "buôn" với ông ấy về tình cảnh hiện thời. Bạn tôi nói ngay "Mày phải gọi cho 911, họ có các kỹ năng cần thiết và biết làm thế nào với chúng..."

Tôi trả lời ông bạn bằng một câu nói đùa "Việt Nam không có số 911"

Nhưng thực tế đúng là như vậy. Tôi cũng biết là ở nước mình, nếu cần gọi cảnh sát, thì gọi số 113, số 114 sẽ nối đến sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy, số 115 đến trạm cấp cứu y tế, nhưng quả là không có số điện thoại nào để gọi cầu cứu trong trường hợp này cả.

Đến tối thì trong phòng ngủ của nhà tôi đã có hàng nhìn con ong bay tứ tung, và chúng tôi hoàn toàn lúng túng, rồi quyết định, dời ra ngủ ở phòng khách, tạm thời nhường phòng ngủ cho lũ ong, và tìm kiếm các giải pháp khác nhau bằng cách...tra google.

Tôi và con trai đã có một cuộc nói chuyện về cái tổ ong ấy, khi chúng tôi vẫn chưa nghĩ ra cách nào khả dĩ để có thể xua lũ ong đi mà không phải phun thuốc diệt chúng, là liệu có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu khi rơi vào tình huống như vậy. Chúng tôi bị bế tắc với câu hỏi "nếu con ở nhà một mình và gặp chuyện đó, con sẽ phải làm gì?"

Khi nói rằng số 113 để gọi cảnh sát, cũng tức là chúng ta chỉ có thể và nên gọi số điện thoại này khi có tình trạng mất trị an nào đó xảy ra. Số 114 được quảng bá là số báo cháy, nên hẳn là chỉ có thể gọi đến khi xảy ra cháy ở đâu đó, nhưng cuộc sống còn có nhiều tình huống khẩn nguy khác cần có sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Ví dụ, nếu bạn gặp một con rắn đến nhà chẳng hạn, bạn biết làm thế nào, và bạn có biết nên dạy con mình làm thế nào không?

Tôi nghĩ là chúng ta quả đang thiếu một số điện thoại và một lực lượng ở đằng sau số điện thoại đó, để người dân có thể gọi đến khi có tình huống khẩn cấp không liên quan đến tội phạm và báo cháy. Cuộc sống hôm nay vốn có nhiều tình huống có thể diễn ra ngoài dự liệu, và những đô thị hẳn nhiên là cần có những người được đào tạo, có đủ hiểu biết để đối phó hoặc hướng dẫn người dân đối phó với những tình huống như vậy.

Câu chuyện cái tổ ong ở nhà tôi cuối cùng cũng được giải quyết, cùng với trải nghiệm về mấy nốt ong đốt đau điếng và bắt đầu sưng vù, nhưng còn câu hỏi luẩn quẩn về việc ứng cứu sự cố ở đô thị thì vẫn còn nguyên ở đấy.

Và những cái tổ ong như vậy vẫn đang lơ lửng đâu đó trên đầu cư dân đô thị.

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !