Cách ủ nếp cẩm làm cơm rượu phục vụ Tết Đoan Ngọ
Vì sao ăn cơm rượu vào ngày Tết Đoan Ngọ?
Tết Đoan Ngọ ngày mồng 5 tháng 5 Âm lịch được coi là ngày có thời điểm khí dương thịnh nhất trong năm với thời gian Mặt trời chiếu sáng ban ngày dài nhất.
Dân gian còn gọi ngày Tết Đoan Ngọ là Tết diệt sâu bọ, bởi đó là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.
![]() |
Cơm rượu nếp cẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. |
Theo quan niệm dân gian, mọi người ăn mận, vải, dưa hấu, bánh gio, rượu nếp... trong ngày diệt sâu bọ, đặc biệt là lúc mới ngủ dậy sẽ khiến sâu bọ, giun sán trong người bị tiêu diệt.
Cách ủ cơm rượu bằng nếp cẩm tại nhà
Nguyên liệu: Gạo nếp cẩm: 500gr; Men ngọt: 1,5 cái; Lá chuối/ lá sen hoặc giấy bạc.
Chọn gạo nếp cẩm ngon có hạt tròn, thon, màu tím thẫm tự nhiên. Nên chọn loại gạo đã thu hoạch khoảng 3 tháng để làm thì có vị đậm đà hơn.
![]() |
Ngâm gạo nếp cẩm trong nước từ 8 – 10 tiếng. Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp và nấu chín mềm.
Cơm nếp cẩm chín, bạn xới ra mâm và dàn mỏng cho nhanh nguội.
Làm men bằng cách cạo hết lớp vỏ trấu và vỏ nâu ở ngoài men rồi cho men vào cối giã thành bột mịn.
Cho men vào rây rồi rắc đều lên mặt cơm nếp cẩm đã nguội. Lấy đũa hoặc đeo bao tay để trộn đều men với cơm. Sau đó, bạn gói kín cơm vào trong lá chuối/lá sen hoặc giấy bạc đã đục một vài lỗ.
Đặt vào nồi cơm điện một chiếc đĩa sâu hoặc bát nhỏ rồi để gói cơm lên trên, đậy kín vung và ủ trong 2 ngày. Đây là khoảng thời gian cơm tiết ra nhiều nước và có mùi thơm của men rượu đặc trưng.
Nếu không muốn cơm lên men rượu nặng hơn thì sau 2-3 ngày ủ bạn có thể lấy cơm cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Cơm rượu nếp cẩm vị ngọt ấm, cay nhẹ có thể dùng vào ngày Tết Đoan Ngọ cùng với sữa chua hoặc ăn bình thường.