Cách ngâm mơ đường, mơ muối giải khát mùa hè
Để ngâm được một lọ mơ ngon, bạn phải chọn mơ ngâm mua loại quả tròn trịa mượt mà, vẫn còn lớp lông tơ phủ xung quanh, căng mọng và có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều.
Nên chọn bình thủy tinh để ngâm mơ. Trước khi ngâm mơ, bình thủy tinh phải được rửa sạch, tráng nước sôi, lau khô.
Cách ngâm mơ muối
Mơ mua về lọc hết những quả xấu, dập, chỉ để lại những quả tươi, căng mọng và chín.
Rửa sạch mơ rồi vớt ra, để ráo.
Rải một lớp muối hạt bên dưới lọ rồi xếp mơ lên trên. Tiếp tục 1 lớp muối, 1 lớp mơ cho đến khi cho hết mơ vào lọ. Lớp muối trên cùng dày hơn một chút.
Lấy que tre hay một túi nước sạch nén chặt mơ rồi đậy kín nắp.
Để lọ mở ngâm nơi khô ráo, thoáng mát tầm 2 tháng là có thể lấy ra dùng được.
Nước mơ ngâm là thức uống tuyệt vời cho mùa hè. |
Cách ngâm mơ đường
Mơ rửa sạch, bỏ cuống, ngâm vào nước muối nhạt trong vòng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ, để khô ráo.
Lót một lớp đường dưới đáy lọ thuỷ tinh, rắc vào một ít muối sau đó xếp mơ lên trên. Sau đó cứ cho một lớp mơ một lớp đường (thêm một ít muối). Lớp trên cùng là một lớp đường. Tuy nhiên, không nên xếp mơ và đường đầy kín lọ mà để cách miệng lọ chừng 5cm, đậy nắp không nên kín quá mà có thể tạo một khe hở rất nhỏ để trong quá trình mơ lên men sẽ không tạo bọt hay khí ga.
Khi đường đã tan và quả mơ đã bắt đầu tóp lại hãy đậy thật kín nắp lọ và để nơi thoáng mát. Dùng thìa to khuấy lên nếu đường bị lắng dưới đáy lọ khó tan.
Mơ ngâm đường có thể dùng được sau 1 tháng khi quả mơ đã tóp đi, nước mơ đã tiết ra màu nâu vàng đẹp mắt.
Lưu ý:
Muốn được dùng nước mơ nhanh hơn thì bạn có thể bổ quả mơ ra khi ngâm đường.
Chỉ cho một chút muối khi ngâm mơ để nước mơ không bị váng.
Video: Cách ngâm mơ với đường