Cách nấu xôi gấc đỏ đẹp cúng rằm tháng 7
Xôi gấc là một lựa chọn tốt cho mâm cúng rằm tháng 7. Các mẹ có thể tham khảo ngay cách nấu xôi gấc đỏ đẹp theo truyền thống dưới đây.
Cách nấu xôi gấc truyền thống
Nguyên liệu: 1 quả gấc chín (có thể sử dụng gấc đã sơ chế trữ đông); 1kg gạo nếp ngon, muối, đường, rượu trắng, dầu ăn.
Cách nấu xôi gấc đỏ đẹp cúng rằm tháng 7 (ảnh: internet) |
Cách làm như sau:
Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào rổ, xả lại nước sạch và để ráo.
Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy thịt gấc rồi ướp với 2 thìa rượu trắng, một chút muối trong ít nhất 1 tiếng, có thể ướp qua đêm 6-8 tiếng.
Trộn đều gạo nếp với thịt gấc và 1 thìa muối nhỏ.
Cho gạo vào xửng hấp để đồ xôi trong khoảng 25 - 30 phút. Khi xôi gấc chín mềm, dùng đũa đảo đều, thêm 1 thìa dầu ăn trộn cùng và đồ xôi thêm 5 phút. Dầu ăn giúp xôi gấc đỏ bóng đẹp hơn.
Bắc xửng xôi xuống bếp, khi xôi nguội bớt thì rắc đường vào đảo đều. Xới xôi vào đĩa hoặc dùng khuôn tạo hình đẹp mắt. Rắc thêm dừa nạo hoặc vừng rang thơm lên trên cùng nếu muốn món xôi thêm hấp dẫn.
Món xôi gấc có thể biến tấu thành xôi gấc nước cốt dừa nếu bạn cho thêm nước cốt dừa vào công đoạn nấu cuối cùng, hoặc tạo hình xôi gấc 3 tầng khi bạn chuẩn bị thêm đậu xanh đồ chín tán nhuyễn.
Xôi gấc 3 tầng đẹp mắt. (ảnh: internet) |
Cách nấu xôi gấc cốt dừa bằng nồi cơm điện
Nếu bạn muốn dùng nồi cơm điện để nấu xôi gấc, bạn chỉ cần cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút "cook", cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn chú ý dùng đũa đảo xôi vài lần để xôi được chín đều. Thông thường bạn bật nút "cook" 2 lần là hoàn thành quá trình nấu xôi gấc.
Ngọc Khánh (t/h)