Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng
Từng con ốc béo giòn sần sật, nước dùng chua nhẹ dậy mùi dấm bỗng quện với mùi tía tô, hành lá... chính là hương vị đặc biệt của món bún ốc miền Bắc.
Nguyên liệu cho 4 bát tô
- Ốc nhồi to: 1kg
- Xương ống: 600g
- Bún sợi to: 800g
- Cà chua: 200g
- Dấm bỗng nếp: 150ml
- Hành lá, tía tô, rau giá, rau sống theo sở thích.
- Gia vị, hạt nêm, mì chính
Tự làm chả ốc thơm ngon, giòn sần sật
Chả ốc nhồi chiên vàng là món ăn thơm ngon, dễ thực hiện mà bạn có thể tự tay làm ngay cho bữa cơm ngày Chủ nhật.
Cách nấu bún ốc ngon
- Chọn mua ốc nhồi tươi sống, con to miệng đầy. Ốc mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 8 tiếng cho ốc nhả sạch chất bẩn và đỡ nhớt.
- Rửa ốc thật sạch, cho vào hấp chín và lấy phần thịt ốc ra để riêng. Phi thơm đầu hành trắng, cho ốc vào xào chín, nêm 1 chút gia vị cho đậm đà rồi trút thịt ốc đã xào ra bát.
- Xương ống trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, cho vào ninh kỹ khoảng 1 giờ lấy nước dùng.
- Hành hoa sơ chế sạch cắt nhỏ, phần đầu hành trắng chẻ sợi. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, rau sống sơ chế sạch rồi ngâm nước muối loãng 5 phút. Vớt rau sống ra rổ để ráo, sau đó cho lên đĩa để ăn kèm bún ốc.
- Khi nước xương đã ngọt, các bạn thả cà chua cắt miếng vào, thêm dấm bỗng, gia vị sao cho vừa miệng, tạo vị chua thanh cho nước dùng.
- Trụng bún qua nước sôi để ráo, sau đó cho vào bát tô, thêm phần thịt ốc đã xào, giá trần và hành lá, tía tô thái nhỏ lên trên.
- Chan nước dùng nóng vào bát bún là bạn đã có món bún ốc chuẩn vị, thơm mùi dẫm bỗng lại rất bắt mắt rồi.
Bún ốc có thể ăn sáng, ăn trưa đều rất ngon miệng. Bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, tới sáng hôm sau chỉ làm nóng lại nước dùng là cả nhà có thể thưởng thức bát bún nóng hổi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún ốc hấp dẫn này!
Bạch Linh