Cách làm sữa chua ngon nhất tại nhà
Nguyên liệu: 700ml sữa tươi không đường; 2/3 hộp sữa đặc có đường; 100g đường cát trắng; 1 hộp sữa chua dùng để gây men
- Chuẩn bị nhiều lọ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua.
Cách làm sữa chua ngon nhất tại nhà
Bước 1: Đun sôi 500ml nước, bỏ đường trắng vào khuấy đều cho tan.
Bước 2: Cho tiếp sữa đặc có đường vào và khuấy đều theo một chiều.
Bước 3: Đổ thêm 500ml sữa tươi không đường vào khuấy và đun lửa nhỏ.
Khi hỗn hợp trên đạt khoảng 70 – 80 độ C, cho hộp sữa chua vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nóng già và đều (không để sôi) thì nhắc nồi xuống khỏi bếp.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào các lọ thủy tinh, lưu ý là không đổ đầy quá và dùng nilon bọc kín miệng lọ để ủ sữa lên men.
Công thức làm sữa chua kết hợp sữa tươi và sữa đặc cho ra những mẻ sữa chua mịn, thơm ngon, giải nhiệt ngày nắng nóng. (ảnh minh họa) |
Bước 5: Đun sôi một nồi nước, nhắc xuống bếp và để nguội khoảng 5 phút. Đặt các lọ thủy tinh đựng hỗn hợp sữa vào nồi nước sao cho nước ngập khoảng 2/3. Đậy nắp nồi lại để ủ sữa chua, dùng khăn che kín nồi và để vào vị trí kín.
Ủ sữa trong khoảng 4 – 6 giờ đồng, lấy các lọ sữa chua ra và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ là có thể sử dụng được.
Tham khảo Cách làm sữa chua dẻo ; Cách làm sữa chua nếp cẩm; cách làm sữa chua mít