Cách làm bánh bao bí đỏ thơm lừng cho con
Người phương Tây thường trang trí nhà bằng bí ngô vào dịp cuối năm với mong muốn mang lại may mắn và hạnh phúc. Đây là món bánh bao chay, vỏ bánh mềm xốp, thao thảo vị ngọt, thơm mùi sữa.
* Nguyên liệu
- 1kg bột mì đa dụng.
- 250gram đường trắng
- 14gram bột nở khô
- 200ml sữa tươi không đường
- 250 ml nước.
-1 thìa cafe muối
- 1 thìa cốt chanh
- 3 thìa ăn phở dầu ăn
- 300gram bí đỏ
-10 gram bột cacao
- 10gram bột trà xanh
- Dây cotton hoặc chỉ trắng chập lại.
* Cách làm
- Xắt bí đỏ nhỏ, cho lên xửng hấp chín, để nguội rót 30 ml nước vào xay thật nhuyễn, lọc qua rây bỏ bã để chờ.
- Lấy 20ml nước ấm 30 độ, cho 14g bột nở vào hòa tan, chờ một lúc nổi như gạch cua là đạt.
- Trộn bột, đổ 200ml sữa, 200ml nước, 3 thìa dầu ăn, thìa cafe muối, thìa cốt chanh hòa cùng 250g đường và hỗn hợp bột nở vào. Cho từ từ 900g bột mì đảo đều (Để lại 100g để trộn sau cùng bí đỏ). Lấy tay quật bột cho đến khi bột dẻo không dính tay là đạt.
- Chia bột làm 3 phần, tỉ lệ 6, 2, 2. Cục bột to ta cho tất cả chỗ hỗn hợp bí ngô ở trên vào trộn thật đều. Cho từ từ chỗ 100g bột mì còn lại vào nhào cùng để bột dẻo không bị ướt.
- Hai cục bột nhỏ còn lại, một cục trộn với 10g kakao, cục còn lại trộn với 10g bột trà xanh để làm thêm bí ngô xanh và bí ngô nâu cho phong phú (không có thì làm tất cả bí ngô vàng). Hai loại bột này hơi khô, lúc nhào bột ta nên thêm chút nước cho bột đều màu và thật dẻo, không dính tay.
- Lấy khăn phủ lên trên, cho cả ba cục bột đã nhồi vào lò ấm 45 độ, để chừng 50 phút bột nở to gấp đôi là đạt.
- Lấy bột ra làm xẹp bọt khí và chia bột thành từng phần đều nhau, to hay nhỏ tùy sở thích.
- Với phần bột trộn bí đỏ mình chia làm 12 phần, lăn đi lăn lại, vê túm cho thật tròn.
* Mỗi cái bánh sẽ dùng 4 dây để tạo hình quả bí, ta cắt sẵn nhiều đoạn dây chỉ dài cỡ 20 cm, đổ chút dầu vào dây để sau này gỡ ra không bị dính, cho ra rổ để ráo.
- Xếp 4 dây chéo lên nhau hình hoa thị. Đặt chiếc bánh ở giữa rồi lần lượt buộc túm lại nhẹ nhàng, không quá thắt thì lúc bánh nở khía sẽ đẹp (xem hình chụp). Lấy kéo cắt dây thừa ở trên. Làm hết cả 3 phần bột, xếp ra khay để chờ sẽ thấy bánh nở phồng căng dây.
* Bật bếp cho nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 30 phút là chín. Bỏ bánh ra trang trí bằng cuống rau, cuống cà chua...
- Vậy là ta đã hoàn thành xong mẻ bánh bao bí đỏ xinh xinh thơm ngon, màu sắc rực rỡ cho con vào dịp lễ những ngày cuối năm rồi đấy. Mến chúc các bạn thành công!
Theo phunuvietnam.vn