Cách chức người không được tín nhiệm ngay tại kỳ họp

Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã thống nhất phương án tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hàng năm. Quyết định miễn nhiệm, hoặc cách chức sẽ thực hiện ngay tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

Sáng 16/1, TVQH đã thông qua Nghị quyết hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 35/2012/QH 13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Về thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, TVQH thống nhất sẽ thực hiện định kỳ tại kỳ họp thường lệ đầu tiên hằng năm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, kể từ năm thứ hai của mỗi nhiệm kỳ. Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm được gửi đến đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trước kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng nội dung báo cáo của người được lấy phiếu còn quá nhiều nội dung. Chủ tịch Hội đồng dân tộc K’sor Phước cho rằng chỉ nên tập trung vào một số nội dung, vấn đề chính. Bên cạnh đó ông đại biểu cũng nêu, người được lấy phiếu chỉ gửi báo cáo lên từng đoàn hay từng ĐBQH. Nếu báo cáo gửi cho từng đại biểu thì sẽ dày cộp, không biết đọc bao giờ mới xong. Rồi có khi người này gặp người kia trao đổi lại bị nghi ngờ đi vận động.

Cách chức người không được tín nhiệm ngay tại kỳ họp - ảnh 1
Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ thực hiện định kỳ hàng năm. Ảnh HNM

Nội dung khác được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến là mẫu phiếu sử dụng trong quy trình lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Dự thảo Nghị quyết đưa ra hai phương án. Phương án một, trên phiếu ghi đầy đủ danh sách tất cả những người được lấy phiếu tín nhiệm theo từng nhóm chức vụ. Phương án hai sẽ gồm các phiếu riêng cho từng chức vụ hay nhóm chức vụ tương ứng.

Cả hai mẫu lấy phiếu tín nhiệm đều kèm theo các ô tương ứng với các mức độ "tín nhiệm cao", "tín nhiệm", "tín nhiệm thấp". Đối với mẫu bỏ phiếu tín nhiệm là phiếu riêng đối với từng người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm. Trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm kèm theo các ô tương ứng với các mức độ "tín nhiệm" và "không tín nhiệm".

Theo quy định được đưa ra, những phiếu sau đây sẽ được coi là không hợp lệ: Phiếu không theo mẫu quy định do Ban kiểm phiếu phát ra ; Phiếu không có dấu của Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân; Phiếu gạch xóa họ tên người được in trên phiếu hoặc có viết thêm tên người ngoài danh sách hoặc các thông tin khác vào phiếu; Phiếu dùng trong quy trình bỏ phiếu tín nhiệm mà không có đánh dấu ở bất cứ ô nào hoặc có đánh dấu ở cả hai ô trên phiếu.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu lấy mẫu theo phương án một sẽ phát sinh những phiếu không hợp lệ dẫn đến thiệt cho người này, lợi cho người kia. Ông Đào Trọng Thi đưa ví dụ, đại biểu ghi tín nhiệm ba người trong phiếu, còn một người thì không. Nhưng nếu vì một lý do sơ suất nào đó dẫn đến phiếu không hợp lệ. Lúc đó ba người được tín nhiệm sẽ bị mất đi một phiếu, còn người không được tín nhiệm kia lại được lợi.

Dự thảo Nghị quyết quy định trường hợp người được lấy phiếu tín nhiệm có trên hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đánh giá “tín nhiệm thấp” hoặc 02 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân có trách nhiệm trình Quốc hội, Hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp tiếp theo.

Trường hợp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân bỏ phiếu “không tín nhiệm” thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền trình Quốc hội, Hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức đối với người không được Quốc hội, Hội đồng nhân dân tín nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm phải có hướng dẫn chi tiết như bầu cử Quốc hội. Bên cạnh đó cũng phải tìm người thay thế, nhất là đối với những trường hợp có tỷ lệ bỏ phiếu thấp quá một nửa.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !