Cách "chống ế" món gà luộc trong mâm tiệc ngày tết
Infonet xin giới thiệu tới bạn đọc món nộm gà xé phay với công thức đơn giản nhất. Món nộm có thể tận dụng món gà luộc bị ế trong mâm tiệc những ngày Tết, vừa tránh lãng phí lại có thể chế biến thành món chua chua ngọt ngọt dễ ăn, chống cảm giác ngán ngẩm.
Công thức cho 4 người ăn:
Thành phần gia vị của món nộm gà hoa chuối. |
- Nửa cây hoa chuối non (tầm 3 lạng)
- 01 củ hành tây nhỏ
- Nửa con gà (chủ yếu lấy phần thịt ức)
- Rau húng quế và bạc hà
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 3 quả dưa chuột bằng 4 đốt ngón tay (khoảng 2 lạng). Có thể thay bằng đu đủ non.
- 1 quả chanh to
- 5 lá chanh. Có ít lạc rang đập dập thì càng ngon.
- Gia vị khác: 1,5 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê đầy đường, 1 thìa cà phê mì chính. Có thể gia giảm theo khẩu vị.
Cách thực hiện:
Hoa chuối non thái sợi, rửa sạch rồi ngâm qua với nước chanh loãng để tránh bị đen. |
- Gà luộc chín, để nguội, lọc lấy phần thịt, xé ra thành từng miếng nhỏ.
- Hành tây cắt khúc, chần qua nước vừa sôi để tẩy cay.
- Cà rốt bào sợi.
- Dưa chuột (hoặc đu đủ non) bào sợi bỏ phần ruột.
- Rau thơm nhặt rác, rửa sạch để ráo.
- Hoa chuối thái sợi, rửa qua nước muối rồi ngâm nước chanh nhạt để không bị đen.
Món nộm chua ngọt, ít thịt nhiều rau sẽ là món ăn chống ngán ngẩm trong những ngày tết. |
Lấy thịt gà bóp trước với nửa thìa cà phê bột canh, nhà nào ăn được tiêu thì cho 1 chút cho ngấm. Lá chanh thái chỉ mỏng cho vào trộn cùng.
Sau đó đổ tất cả các thành phần đã chuẩn bị sẵn vào, nêm gia vị vừa ăn, vắt chanh tưới đều lên nộm. Bóp nộm trong khoảng 3 phút cho gia vị ngấm vào nộm là được. Khi chuẩn bị ăn rắc lạc lên cho bùi, tránh rắc trước sẽ ỉu và mềm lạc, mất ngon.
Trình bày ra đĩa thật đẹp mắt bằng cách cài một vài lá húng quế lên phía trên. Bữa ăn ngày tết sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi có món nộm chua ngọt dễ ăn này.