Cách chọn mua mực tươi, mực khô ngon nhất?
Cách chọn mua mực tươi
Mực có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim, mực trứng...
Đối với mực nang, khi chọn mua mực tươi bạn nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.
Đối với mực ống, hãy chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Mực ống tươi ngon (Ảnh: Internet) |
Chú ý quan sát, mực ôi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Cách chọn mua mực khô
Phân biệt mực khô thật với mực khô giả
- Quan sát mắt thường: Mực giả thường không có mắt, xé ra bông hơn hoặc quá dai như cao su.
- Khi đốt thử: mực thật quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, tỏa mùi thơm; mực giả cháy khét thành than, nếm thử không có vị ngọt tự nhiên của mực.
- Ngoài ra loại mực giả thường có giá rẻ "giật mình".
Đối với mực một nắng phải có mình dày, có lớp cám, màu hồng tươi. Loại mực không ngon có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt
Mực câu khô do được phơi treo nên có thân thẳng, mình dày.
Mực khô cào thường được phơi trên phên nên mình mỏng.
Mực câu khô có thân dày, thẳng (Ảnh: Đào Lý) |
Mực khô phơi phên ngon phải có phấn, màu hồng nhạt. (Ảnh: Đào Lý) |
Ngoài ra, cách chọn mực khô ngon không thể bỏ qua yếu tố này: con mực có đầu gắn chặt vào thân. Râu mực còn nhiều, màu trắng hồng, thẳng.