Các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho phát triển 5G

Tại Hội thảo quốc tế về “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT”, các chuyên gia quốc tế đã đề nghị các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho 5G và sẵn sàng phổ tần số cho 5G.
Các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho phát triển 5G - ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biều tại Hội thảo “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT" vào sáng ngày 8/6/2017. Ảnh: Việt Hải

Sáng ngày 8/6/2017, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức hội thảo quốc tế về “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT”. Hội thảo là cơ hội giúp các nhà quản lý, các nhà khai thác và các doanh nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông trao đổi, chia sẻ kinh nghiệp và định hướng đối với vô tuyến băng rộng và IoT.

Hội thảo này có sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại diện cho các bộ ngành, doanh nghiệp viễn thông trong nước và quốc tế, các cơ quan quản lý tần số của các nước Pháp, Lào, Myanmar.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, thị trường thông tin truyền thông Việt Nam nói chung và thị trường di động đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến nay Việt Nam đã có gần 130 triệu thuê bao di động. Việt Nam được đánh giá là nước có mật độ phổ biến dịch vụ viễn thông cao so với các nước trên thế giới. Vừa qua Bộ TT&TT đã triển khai cấp phép cung cấp dịch vụ 4G cho 4 nhà mạng, các nhà mạng đang nhanh chóng triển khai hạ tầng và bước đầu đi vào hoạt động, cung cấp dịch vụ góp phần thúc đẩy di động băng rộng phát triển và thúc đẩy phát triển Internet of Things (IoT).

Năm 2016, doanh thu dịch vụ viễn thông ở Việt Nam đạt 365.500 tỷ đồng, tương đương 16,5 tỷ USD, đóng góp 27,5% tổng doanh thu của toàn ngành, tăng 7,5% so với năm 2015. Tổng nộp ngân sách của lĩnh vực viễn thông đạt 56.369 tỷ đồng, đóng góp 34,5% vào tổng nộp ngân sách của ngành, tăng 7,5% so với năm 2015, trong đó có đóng góp rất lớn của thông tin di động.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khẳng định, trong kỷ nguyên số hạ tầng di động băng rộng có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, trong đó CNTT và di động băng rộng là nền tảng của các ngành kinh tế mũi nhọn, do đó Bộ TT&TT phải có chính sách hiệu quả, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hạ tầng CNTT-VT nói chung, nhất là đối với băng rộng và di động băng rộng nói riêng.

Mới đây, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm châu Âu có sang thăm Ericsion, Ericsion đánh giá cao phát triển IoT ở Việt Nam và hứa sẽ giúp Việt Nam phát triển băng rộng 4,5G trong thời gian ngắn nhất.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự góp mặt của các nhà quản lý và doanh nghiệp viễn thông hàng đầu thế giới tại hội thảo và tin tưởng hội thảo sẽ là cơ hội để trao đổi về cơ hội của vô tuyến băng rộng và IoT đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho phát triển 5G - ảnh 2

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện.

Tại hội thảo này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, vô tuyến băng rộng đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp viễn thông và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà quản lý, các nhà cung cấp thiết bị cũng như các nhà khai thác viễn thông. Đặc biệt, trong bối cảnh khái niệm về hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) đã được ITU thông qua. Các thông tin đưa ra tại Hội thảo để tránh việc đầu tư không hiệu quả, sử dụng công nghệ lạc hậu khi chuyển từ 4G lên 5G.

Hiện nay thế giới đang tiến hành các thử nghiệm công nghệ, nghiên cứu về triển khai thị trường 5G. Các nhóm nghiên cứu quốc tế cũng đang tích cực hoàn thiện bộ tiêu chuẩn cho 5G (IMT-2020). Mạng thông tin di động thế hệ tiếp theo sẽ không chỉ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tốc độ đường truyền mà còn thúc đẩy các xu hướng phát triển mới về thiết bị thông tin như thiết bị IoT, thiết bị thông minh, M2M. Các thiết bị và ứng dụng mới ngày càng mang lại tiện ích cho con người và đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội.

Hội thảo “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT” đưa ra bức tranh toàn cảnh về xu hướng phát triển của vô tuyến băng rộng và IoT trên toàn cầu hiện nay. Các diễn giả trình bày tại Hội thảo là các chuyên gia đến từ các công ty và tổ chức uy tín trên thế giới, gồm: Cục Tần số Vô tuyến điện, Cơ quan quản lý tần số Pháp, GSMA, đại diện tổ chức 3GPP, Ericsion, Huawei, Qualcomm.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về các chủ đề: Dự báo tới năm 2022 có 29 tỷ thiết bị được kết nối qua mạng tế bào, nhu cầu sử dụng dữ liệu, kết nối tăng mạnh. Khả năng của 5G như phổ tần 5G, quy hoạch băng tần cho vô tuyến băng rộng, lộ trình và giải pháp chuẩn bị cho 5G. Các ứng dụng sử dụng 5G như 5G sẽ cho phép kết nối thống nhất, sẽ định hình lại một loạt các ngành công nghiệp, giải trí, ô tô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ.

Hội thảo cũng chia sẻ các giải pháp cho 5G như chia sẻ phổ tần, phổ tần ưu tiên, phổ tần không cấp phép. Các công nghệ, tiêu chuẩn nền tảng cho 5G. Hội thảo bàn về các vấn đề được các nước quan tâm như giá thiết bị LTE sẽ giảm nhanh chóng để phát triển phổ biến. Tốc độ phát triển công nghệ di động rất mạnh mẽ, so với năm 2012 đến nay tốc độ sử dụng dữ liệu tăng gấp 10 lần, so với năm 2006 tăng gấp 100 lần.

Các ý kiến của các chuyên gia quốc tế tại Hội thảo cũng khuyến cáo các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho 5G và phổ tần số cho 5G, đối với cả hai loại băng tần cấp phép cũng như băng tần không cần cấp phép.

Khôi Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !