Các nước "rủ nhau" không đóng dấu 'hộ chiếu đường lưỡi bò'

Philippines đã trở thành quốc gia châu Á thứ hai từ chối đóng dấu lên các hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc có in hình bản đồ lãnh thổ nước này bao gồm toàn bộ Biển Đông.

Theo VOA, hôm qua, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nếu đóng dấu thị thực lên hộ chiếu của Trung Quốc thì đó sẽ coi như hành động “hợp pháp hóa” đòi hỏi chủ quyền “quá đáng” của Bắc Kinh vì bản đồ in trên hộ chiếu mới bao gồm cả đường 9 đoạn, chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Các quốc gia khác gồm Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần đối với vùng biển giàu tài nguyên hải sản và dầu khí này.

Các nước
Hôm qua, Phiilippines tuyên bố sẽ không đóng dấu thị thực lên hộ chiếu mới của Trung Quốc mà đóng dấu ra một tờ giấy khác.

Philippines cho biết với những công dân Trung Quốc mang tấm hộ chiếu mới, thị thực sẽ được đóng lên một tờ giấy riêng. Manila tuyên bố hành động này nhằm củng cố công hàm phản đối chính thức mà Philippines đã gửi tới Bắc Kinh tuần trước.

Trước đó, các quan chức xuất nhập cảnh Việt Nam cũng đã dừng đóng dấu lên hộ chiếu mới của Trung Quốc có in “đường lưỡi bò” và đóng dấu thị thực lên một tờ giấy khác.

Ấn Độ cũng lên tiếng phản đối bản đồ của Trung Quốc tuyên bố 2 vùng thuộc khu vực Himalaya mà Ấn Độ đang quản lý thuộc về lãnh thổ của nước này. Để đáp trả, các quan chức Ấn Độ đã đóng dấu thị thực cho người Trung Quốc với bản đồ lãnh thổ Ấn Độ bao gồm 2 vùng đất nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tìm mọi cách xoa dịu tình hình. Hôm qua ông này phát biểu rằng dư luận không nên diễn giải quá xa về bản đồ trên hộ chiếu mới của Trung Quốc. Ông Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh muốn duy trì mối liên hệ với các nước láng giềng để thúc đẩy cái mà ông ta gọi là sự phát triển lạnh mạnh trong hoạt động xuất nhập cảnh.

Washington tuyên bố sẽ “nói chuyện” với Bắc Kinh về vấn đề bản đồ mới, một động thái mà Mỹ cho rằng gây “căng thẳng và lo ngại” trong khu vực.

TÙNG LÂM

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !