Các nghệ sĩ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp

Cần có biện pháp cụ thể trong Hiến pháp sao cho người dân thành thị và nông thôn cùng được hưởng các thiết chế văn hóa một cách tương đối đồng đều, toàn diện. Đặc biệt, phải phát triển văn hóa và văn học nghệ thuật, bên cạnh giáo dục và các ngành khác.

Đó là một trong những đề xuất được nêu ra tại buổi Tọa đàm và lấy ý kiến góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 dành cho đối tượng văn nghệ sĩ trẻ được tổ chức ngày 13/3 tại TP.HCM.

Các nghệ sĩ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp - ảnh 1
Các diễn giả giải thích nội dung sửa đổi Hiến pháp

Góp ý cho bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, NSƯT Quỳnh Liên đã nêu ra rất nhiều vấn đề, trong đó chú trọng ở điều 44: “Mọi người có quyền hưởng thụ các giá trị văn hóa, tham gia vào đời sống văn hóa, sử dụng các cơ sở văn hóa, tiếp cận các giá trị văn hóa”.

NSƯT Quỳnh Liên cho rằng, cần có biện pháp cụ thể trong Hiến pháp sao cho người dân thành thị và nông thôn cùng được hưởng các thiết chế văn hóa một cách tương đối đồng đều, toàn diện. 

"Cần đưa chương trình văn hóa vào chương trình học của học sinh để giáo dục về nguồn gốc văn hóa, bảo tổn di sản văn hóa. Nhà nước có chính sách để quan tâm, bảo tồn các văn hóa phi vật thể của dân tộc. Ngành văn hóa cần mở các lớp văn hóa truyền thống, sinh hoạt câu lạc bộ để có sự kế thừa các văn hóa cổ truyền", NSƯT Quỳnh Liên đề xuất.

Các nghệ sĩ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp - ảnh 2
NSƯT Quỳnh Liên phát biểu ý kiến

Ngoài ra ở điều 64, NSƯT Quỳnh Liên đề nghị cụ thể hóa cụm từ “đậm đà bản sắc dân tộc” chứ không nói chung chung như trên, cần làm rõ “bản sắc văn hóa” là những gì?, “đậm đà” là như thế nào?...

NSƯT Kim Xuân tham gia góp ý ở Điều 42 bổ sung, sửa đổi điều 59, đề nghị giữ nguyên quyền được miễn phí khi học tiểu học. Nên cấp kinh phí đảm bảo cho một công dân từ lúc sinh ra đến lúc học hết tiểu học, nếu không đảm bảo được việc học tập cho con em, gia đình đó sẽ bị phạt. Thanh thiếu niên hiện nay bị than phiền rất nhiều về lễ phép, vì thế cần quan tâm và chấn chỉnh lại bộ môn giáo dục công dân, phải coi trọng việc giáo dục đạo đức.

Các nghệ sĩ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp - ảnh 3
NSƯT Kim Xuân tại buổi góp ý Hiến pháp

NSƯT Kim Xuân cũng cho rằng, thị trường giải trí hiện nay đang rất lộn xộn và những người có tâm với nghệ thuật đang ít lại dần. Những người phụ trách văn hóa nên cho văn nghệ sĩ được đào tạo bài bản và dài hạn: 5 năm, 10 năm để mang lại tiến bộ cho nền văn hóa.

Cùng quan điểm với NSƯT Quỳnh Liên, NSND Trần Hiếu cho rằng phải bổ sung thêm vào Điều 44 làm sao để đưa văn hóa đến với tất cả mọi người, không phân biệt sang hèn, giàu nghèo, phải đưa văn hóa đến quần chúng để quần chúng tiếp cận được văn hóa một cách dễ dàng và thường xuyên.

Các nghệ sĩ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp - ảnh 4
NSND Trần Hiếu cùng nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện chăm chú theo dõi các diễn giả

Nghệ sĩ Minh Béo đưa ra ý kiến cho rằng văn hóa cũng cần được xem là quốc sách hàng đầu như kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng… Phải phát triển văn hóa và văn học nghệ thuật, bên cạnh giáo dục và các ngành khác. Nghệ sĩ là những tấm gương điển hình, có sức ảnh hưởng số đông nên đây là đội ngũ tiên phong trong lĩnh vực gìn giữ và phát triển văn hóa xã hội.

Các nghệ sĩ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp - ảnh 5
Nghệ sĩ Minh Béo đến dự chương trình từ rất sớm


Được sự phối hợp tổ chức của Sở Tư pháp TP.HCM, Hội Luật gia TP.HCM và các đơn vị khác, buổi tọa đàm thu hút rất đông văn nghệ sĩ trên địa bàn thành phố: NSƯT Quỳnh Liên, NSƯT Kim Xuân, NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, nghệ sĩ Minh Béo, MC Xuân Hiếu, nghệ sĩ hài Thiết Cương....

Để giải thích những vấn đề trong hoạt động góp ý Dự thảo Hiến pháp, chương trình còn có sự hỗ trợ của các diễn giả: Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Luật gia Ung Thị Xuân Hương – Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM và PGS.TS Trương Đắc Linh, nguyên Trưởng khoa Luật Hành chính, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học pháp lý – Đại học Luật TP.HCM.

Như vậy, từ ngày 8/3 đến ngày 13/3 Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức tổng cộng 5 cuộc góp ý cho các đối tượng: Trí thức trẻ và sinh viên 5 tốt, cán bộ đoàn chủ chốt, doanh nhân trẻ, cán bộ công chức trẻ, công dân tiêu biểu và văn nghệ sĩ trẻ trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các tổ chức đoàn cơ sở cũng liên tục tổ chức các cuộc lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp.

 

Hoàng Thi - Đăng Phú

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !