Các kịch bản cho Ý sau khi Thủ tướng Renzi từ chức

Vào hôm thứ Hai (5/12), các phương tiện truyền thông Ý tích cực thảo luận về việc Thủ tướng Matteo Renzi từ chức và đề xuất một trong các chính trị gia uy tín có thể giành lấy chiếc ghế bỏ trống, trong đó hai ứng viên đang có tiềm năng là Bộ trưởng Kinh tế Tài chính đương nhiệm Pierre Carlo Padoanu và Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso.
Các kịch bản cho Ý sau khi Thủ tướng Renzi từ chức - ảnh 1

Thủ tướng Ý Renzi tuyên bố từ chức sau thất bại cải cách

Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào hôm Chủ Nhật (4/12), có gần 60% người dân Ý đã từ chối đề xuất cải cách hiến pháp của chính phủ ông Renzi, trước hết là cắt giảm số lượng và quyền hạn của Thượng viện. Thủ tướng đã thừa nhận thất bại và tuyên bố ý định từ chức. Các lực lượng đối lập yêu cầu tổ chức bầu cử quốc hội sớm.

Các ứng cử viên tiềm năng

Theo tờ báo có ảnh hưởng ở Ý La Repubblica, nhằm tránh cho các cử tri ngay lập tức phải quay lại hàng loạt các cuộc bầu cử khác nhau, người đứng đầu nhà nước sẽ cố gắng chọn ra ứng viên thích hợp nhất cho vị trí thủ tướng, người sẽ lãnh đạo chính phủ tạm thời, đảm bảo sự ổn định trong nước và nỗ lực thay đổi luật bầu cử.

Trong số các ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế này có Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính đương nhiệm Pierre Carlo Padoan, Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Graziano Delray. Ngoài ra, theo tờ La Repubblica, trong số các ứng cử viên được đề cử còn có hai cựu Thủ tướng Romano Prodi và Giuliano Amato và cựu Ngoại trưởng Ý Emma Bonino.

"Mọi thứ sẽ rõ ràng sau khi kết thúc các cuộc tham vấn tại Điện Quirinal của Tổng thống", tờ báo nhắc lại và thêm rằng, tuy nhiên, nhiều khả năng không chính phủ mới nào có thể đi ngược lại đường hướng của ông Renzi và Đảng Dân chủ mà ông đứng đầu, đến nay vẫn chiếm đa số ghế trong quốc hội.

5 kịch bản

Về phần mình, tờ báo Corriere della Sera đưa ra 5 kịch bản khả thi sau khi ông Renzi từ chức.

"Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp, đa số trả lời "không" khiến ngài thủ tướng phải từ chức đã mở ra một số kịch bản cho nước Ý.

Kịch bản đầu tiên: Giải tán quốc hội và bầu cử là điều mà ngay lập tức những người nói "không" sẽ kêu gọi và mở đầu "Phong trào 5 sao". Nhưng đây là một giải pháp mà liệu có được sự ủng hộ của đảng chiếm đa số hay không", ấn phẩm cho biết.

Kịch bản khả thi thứ hai là tái bổ nhiệm Thủ tướng Renzi, cái mà người ta gọi là "Renzi bis", và thứ ba - bổ nhiệm một chính phủ kỹ thuật đơn thuần để diều hành. Tuy nhiên, tờ Corriere della Sera cho rằng, khó phát triển những sự kiện này.

Hai kịch bản cuối cùng, theo tờ báo có ảnh hưởng của Milan, là có thể bổ nhiệm vào chức vụ Thủ tướng Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso, người sẽ thông qua luật bầu cử mới và tổ chức bầu cử vào năm 2017, hoặc là Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan, người được coi là một chính trị gia thân cận với Renzi, cũng là người có thể làm bình ổn thị trường, giúp giải quyết các vấn đề kinh tế và có khả năng lãnh đạo chính phủ cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của cơ quan lập pháp, nghĩa là đến năm 2018.

Vấn đề nan giải đối với Tổng thống Mattarello

Dù cho quyết định của Tổng thống Sergio Mattarella ra sao thì việc từ chức sắp tới của ông Renzi sẽ là "vấn đề thực sự nan giải" đối với người đứng đầu nhà nước, tờ báo La Stampa cho biết.

"Ông ấy cần nhanh chóng xác định người kế nhiệm Renzi để kéo Italia thoát khỏi sự nổi giận của thị trường", tờ báo nhấn mạnh.

Nhưng trước tiên, ông Mattarello sẽ phải làm rõ với người đứng đầu chính phủ sắp từ chức: quyết định từ chức là quyết định cuối cùng hay là ông này sẽ sẵn sàng trở lại lãnh đạo chính phủ, có thể bao gồm các bộ trưởng mới, sau khi diễn ra các cuộc tranh luận chính trị cần thiết tại Thượng Viện và Hạ viện.

Nếu ông Renzi từ chối một kịch bản như vậy thì người đứng đầu Nhà nước sẽ nhanh chóng chọn ra Thủ tướng mới trong số những người gần nhất với Thủ tướng hiện hành và theo tờ La Stampa, các ứng viên tiềm năng nhất là Bộ trưởng Kinh tế Tài chính đương nhiệm Pierre Carlo Padoanu và Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !