Các địa phương cùng bắt tay xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính

Trên đây là quan điểm của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 tổ chức ngày 18/10.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã xác định trong thập kỷ tới nền kinh tế phải tăng trưởng ở mức 7%. Có những ý kiến cho rằng khi quy mô kinh tế tăng thì phát triển sẽ khó khăn hơn và việc đặt ra mục tiêu 7% có khả thi?

Tuy nhiên Phó thủ tướng nhận định, nếu Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có các giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì đất nước sẽ ngày càng phát triển nhanh hơn.

“Đó là chưa xét đến những ý tưởng mới như thành lập Trung tâm tài chính quốc tế như TP.HCM đang làm hôm nay” - Phó Thủ tướng cho hay.

Cũng theo ông Việt Nam không chỉ có quy mô kinh tế mà còn có thị trường tiêu thụ rộng lớn với 100 triệu dân. Ngoài ra Việt Nam cũng đã xác định ngành nghề “cần quyết tâm và sẽ quyết tâm cao hơn nữa để nắm bắt cơ hội của mình”.

“Chúng ta đều đồng tình rằng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc các mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. Về vấn đề này, thống kê cho thấy chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang đứng thứ 42, giáo dục đại học đang xếp thứ 68 – trong khi chỉ mấy năm trước đó chúng ta không được xếp hạng” – ông thông tin. 

Đề cập đến vai trò của TP.HCM, Phó Thủ tướng nhận định đây là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất cả nước. Số doanh nghiệp của TP hiện chiếm 52% cả nước, trong khi Sở giao dịch chứng khoán chiếm 93% giá trị vốn hóa và 87% giá trị giao dịch.

Theo ông, mục tiêu đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính không chỉ là mong muốn của riêng TP mà còn là của cả nước, do vậy các bộ ngành cần phối hợp chặt chẽ để có những chính sách cao hơn thường lệ, vượt trội.

Lấy hình ảnh “guồng nước xưa và chiếc xe đạp đôi” ngày nay, Phó Thủ tướng cho rằng các địa phương khác cũng cần hợp lực, chung sức với TP.HCM, dồn sức cho “đầu tàu” như vậy tất cả có thể di chuyển nhanh hơn.

Cuối cùng ông nhấn mạnh “Việt Nam mong muốn tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư”, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hãy đến Việt Nam để có cuộc sống thú vị, cùng nhau sáng tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

“Tương lai Việt Nam phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng có một điều rất quan trọng – đó là sự thành công của các bạn” - Phó Thủ tướng khẳng định trước hàng trăm nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !