Cá chết bất thường ở Thanh Hóa: Phát hiện ống ngầm xả ra dòng sông Âm!

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa vừa mới phát hiện đường ống nhựa được chôn ngầm trong lòng đất xả nước thải từ đáy bể phản ứng nối với đường ống cấp nước thô ra sông Âm, huyện Lang Chánh.
Cá chết bất thường ở Thanh Hóa: Phát hiện ống ngầm xả ra dòng sông Âm! - ảnh 1

Hệ thống ống xả thải ngầm được chôn trong lòng đất dẫn ra sông Âm.

Ngày 5/4, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Phòng TN&MT và Công an huyện Lang Chánh cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra Công ty TNHH và Thương mại vận tải Tuấn Vinh tại cụm công nghiệp Bãi Bùi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh.

Tại thời điểm kiểm tra đoàn công tác phát hiện tại khu vực hệ thống xử lý nước thải của công ty có lắp đặt một đường ống nhựa có đường kính 150mm được chôn ngầm, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.

Ngoài ra đoàn kiểm tra cũng phát hiện hệ thống nước thải có thay đổi theo nội dung báo cáo, đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, nước thải sau khi xử lý có màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Cá chết bất thường ở Thanh Hóa: Phát hiện ống ngầm xả ra dòng sông Âm! - ảnh 2

Bể chứa nước thải được lót bằng bạt nilon không có khả năng chống thấm khiến nước ngấm ra đất xung quanh và mương nước chảy ra sông.

Ngoài chất thải rắn được gom lại đốt và chôn lấp trong khuôn viên của công ty, đoàn kiểm tra còn phát hiện công ty đào thêm 2 ao chứa nước thải tại góc phía nam của nhà máy với diện tích khoảng 400m2, chiều sâu khoảng 1m.

Kiểm tra ao chứa chất thải cơ quan chức năng phát hiện công ty chỉ dùng bạt nilon để lót đáy và thành không có khả năng chống thấm nên nước thải đã thấm vào nền đất chảy ra mương nước bên cạnh.

Cá chết bất thường ở Thanh Hóa: Phát hiện ống ngầm xả ra dòng sông Âm! - ảnh 3

Đường ống nhựa có đường kính 150 mm được chôn ngầm, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.

Trong sáng ngày 5/4, Đoàn kiểm tra của Chi cục bảo vệ môi trường cũng đã lấy mẫu nước tại bể phản ứng có đấu nối với đường ống xả thải và đường ống cấp nước để phân tích.

Ông Trương Văn Huyền - Trưởng phòng TN&MT huyện Lang Chánh cho biết, thời gian qua đơn vị thường xuyên giám sát việc sản xuất cũng như việc xử lý chất thải của các công ty trên địa bàn cũng như việc yêu cầu công ty tháo dỡ các đường ống ngầm có dấu hiệu xả thải ra sông Âm.

Tại thời điểm kiểm tra đoàn không phát hiện công ty xả nước thải trực tiếp ra môi trường, tuy nhiên doanh nghiệp đã lắp đặt đường ống khác để xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường không đúng với nội dung báo cáo, đánh giá môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành việc tháo dỡ đường xả thải chôn ngầm ngay trong ngày 5/4.

Trước đó, như Báo điện tử Infonet đã phản ánh, trong 2 ngày 3/4 và 4/4 trên sông Âm đoạn qua xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc giáp ranh với huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa), cá tự nhiên bất ngờ chết hàng loạt, kéo dài khoảng hơn 10 km.

Vụ việc khiến người dân địa phương vô cùng hoang mang và lo lắng. Tính đến chiều 4/4, theo thống kê của UBND xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc số lượng cá chết trên sông là khoảng hơn 1 tấn.

Đây là lần thứ 3, tình trạng cá chết bất thường xảy ra trên sông Âm. Lần gần đây nhất xảy ra vào sáng ngày 22/2/2017 khi người dân phát hiện cá chết hàng loạt trên sông đoạn chảy qua địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc, số lượng cá chết được tiêu hủy khoảng 400 đến 500 kg.

Trần Nghị

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !