Bưu chính Pháp – Việt chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mã bưu chính

Hiện trạng và đề xuất hướng xây dựng mã bưu chính là những nội dung chính được trao đổi tại buổi làm việc chiều 4/4/2017 ở Hà Nội giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng với đoàn công tác của Tập đoàn Bưu chính Pháp (La Poste).

Tại buổi làm việc, bà Beatrice Roux, Giám đốc Quan hệ quốc tế, Tập đoàn Bưu chính Pháp đã giới thiệu sơ bộ về nguyên tắc xây dựng mã bưu chính, hiện trạng mã bưu chính tại Pháp, và đưa ra tư vấn đề xuất xây dựng mã bưu chính tại Việt Nam.

Theo bà Beatrice Roux, mục tiêu cần hướng đến là phải xây dựng được hệ thống mã bưu chính duy nhất, thiết thực, hiệu quả và bền vững nhằm cải tiến chất lượng dịch vụ bao gồm cả thương mại điện tử và phục vụ cộng đồng.

Tại Pháp, việc thiết kế xây dựng và duy trì sử dụng mã bưu chính toàn quốc thuộc trách nhiệm của Bưu chính Pháp. Các nhà khai thác có thể truy cập sử dụng mã bưu chính miễn phí.

Bưu chính Pháp – Việt chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mã bưu chính - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chia sẻ thêm thông tin về hiện trạng mã bưu chính tại Pháp, ông Bernard Morel, chuyên gia về địa chỉ bưu chính của La Poste cho biết: Pháp có 99 triệu dân, 29 triệu hộ gia đình, 22 triệu địa chỉ được lưu trong hệ thống, 36.000 thành phố, nhưng chỉ có 6.300 mã bưu chính, bình quân 3.500 địa chỉ/1 mã, 5 thành phố/mã, đôi khi cũng có 1 mã/1 địa chỉ hoặc cùng 1 thành phố có nhiều mã.

Mã bưu chính của Pháp gồm có 5 ký tự số, trong đó 2 số đầu được dùng để phục vụ quản lý hành chính, 3 số sau dùng cho hoạt động khai thác bưu chính (chia chọn, vận chuyển, phát...).

Nhận định rằng tại Việt Nam, hệ thống địa chỉ hiện nay vẫn chưa đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn, và mã bưu chính vẫn chưa được sử dụng phổ biến, các chuyên gia của La Poste đã đề xuất xây dựng kịch bản gồm 2 bước để thiết kế hệ thống mã bưu chính quốc gia, đồng thời đề xuất cần thành lập Ban Chỉ đạo Đề án xây dựng mã bưu chính quốc gia cho Việt Nam.

Ghi nhận đề xuất nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký quyết định thành lập Tổ công tác về xây dựng mã bưu chính quốc gia trong giai đoạn sắp tới.

Thời gian gần đây, Bộ TT&TT đã có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu về vấn đề xây dựng mã bưu chính quốc gia. Mong muốn hướng tới là mã bưu chính sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng trước hết là phục vụ tốt cho hoạt động bưu chính.

Hiện mã bưu chính quốc gia của Việt Nam đang được sử dụng gồm có 6 ký tự số, song Bộ TT&TT đang hướng tới dùng 5 số vì nhu cầu thực tế của việc chia chọn tự động của doanh nghiệp bưu chính cũng chỉ cần dùng tới 5 ký tự số cho bộ mã bưu chính. Bên cạnh đó, mã bưu chính gồm 5 ký tự số cũng giúp người dân dễ nhớ hơn trong quá trình sử dụng.

Đánh giá cao buổi làm việc lần này giúp Bộ TT&TT có thêm hiểu biết, kinh nghiệm về việc xây dựng, ban hành, sử dụng mã bưu chính tại Pháp, và ghi nhận dự kiến hợp tác của La Poste với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong việc xây dựng bộ mã bưu chính quốc gia cho Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn bưu chính Pháp – Việt sẽ tiếp tục duy trì liên hệ và chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !