Bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Oman

Quan hệ Việt Nam và Vương Quốc Oman có bước tiến vượt bậc với kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế Kỹ thuật giữa hai nước sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 22.3.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman tổ chức tại Hà Nội ngày 22/3/2018.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi, thống nhất những biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ trên tất cả các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, kinh tế thương mại, giáo dục, kỹ thuật... tạo đà cho sự tăng trưởng mới giữa hai nước.

Kỳ vọng phát triển quan hệ

Việt Nam - Oman chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9.6.1992. Mặc dù thời gian tương đối ngắn, song 2 nước đã không ngừng vun đắp, phát triển quan hệ trên nhiều phương diện.

Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao sang thăm và làm việc lẫn nhau, đáng chú ý là các đoàn như: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng thăm Vương Quốc Oman (12/2007); các chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công Thương của Vương Quốc Oman Ngài Tiến Sĩ Ali bin Masoud al Sunaidy tới Việt Nam (tháng 5/2007, tháng 4/2008, tháng 1/2011, tháng 3/2018); đoàn Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng tham dự Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 2 tại Muscat (tháng 1/2014); đoàn của quyền Thứ trưởng Ngoại giao Oman Ngài Mohamed Bin Award Al Hassan thăm Việt Nam đồng chủ trì tham vấn chính trị lần thứ hai giữa hai Bộ Ngoại giao năm 2017...

Hai nước đã ký một số thỏa thuận song phương và biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực hàng không, thương mại, nhân lực, bảo hộ đầu tư lẫn nhau, và tránh đánh thuế 2 lần. Hai bên cũng đã trao đổi nhiều đoàn doanh nghiệp.

Việt Nam và Vương Quốc Oman đã thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế-Kỹ thuật vào năm 2008, với kết quả là sự ra đời của Liên doanh Đầu tư Việt Nam-Oman (VOI). Liên doanh này hiện đang đầu tư vào nhiều ngành quan trọng như y tế, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Năm 2013, Bộ Ngoại giao của hai nước đã thành lập Nhóm Tham vấn Chính trị, tổ chức lần lượt cuộc họp đầu tiên và thứ 2 của nhóm này ở thủ đô Muscat và thủ đô Hà Nội.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt gần 47 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất sang Vương Quốc Oman 13 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chính là: cà phê, hải sản, sắt thép; Việt Nam nhập từ Vương Quốc Oman 34 triệu USD, chủ yếu là chất dẻo nguyên liệu, kim loại thường...

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng lên đạt 65 triệu USD năm 2014 và 65,5 triệu USD năm 2015, trong đó Việt Nam xuất khẩu 33,4 triệu USD và nhập khẩu 32,1 triệu USD. Hiện Việt Nam có hàng trăm lao động đang làm việc tại Vương Quốc Oman.

Bước đột phá mới

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Oman vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có của hai nước. Không chỉ là thúc đẩy hợp tác song phương, Việt Nam mong muốn Vương Quốc Oman là cánh cửa để Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông - Châu Phi; và ngược lại, Vương Quốc Oman mong muốn Việt Nam là cánh cửa để nước này tiến vào thị trường ASEAN hàng trăm triệu dân.

Kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam – Oman do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam: Ủy viên Trung ương Đảng tiến sĩ Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman ngài tiến sĩ Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy đồng chủ trì sẽ tiếp tục, tìm ra các cơ chế mới để thúc đẩy hiệu quả các hiệp định đã ký và bàn thảo các phương hướng mới, tháo gỡ các vướng mắc để tạo bước phát triển đột phá trong quan hệ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Diễn đàn.

Tham dự kỳ họp có Đoàn doanh nghiệp Vương Quốc Oman do Ngài Qais Mohammed Al Yousef, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Oman dẫn đầu, trong đoàn có 10 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: Điện & Điện tử, Thiết bị điện gia dụng, Cơ khí, Thang máy, Xây dựng, Bất động sản, Khách sạn và Du lịch, Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp, Chế biến Thủy hải sản, Đóng tàu, Thiết bị Hàng hải, Dầu khí, Vận tải, Lao động, Khai khoáng, Dịch vụ T ài chính, Đầu tư, Dệt may … Đoàn sẽ tiến hành các hoạt động giao thương, xúc tiến tìm hiểu các cơ hội kinh doanh, hợp tác công nghiệp và đầu tư với các đối tác Việt Nam.

Tại cuộc họp, hoạt động của Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) được nhấn mạnh như là mô hình tốt về đầu tư của Vương Quốc Oman vào Việt Nam, là cầu nối về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Với một triết lý đầu tư giá trị và đầu tư lâu dài, đâu tư chủ chốt của VOI dựa trên câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, trong các lĩnh vực thiết yếu như ngành điện, đường thu phí, hậu cần, nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng tiêu dùng, v.v.

Hoạt động một cách chuyên nghiệp, VOI đã phát triển thành một nhà đầu tư tích cực và có trách nhiệm trong những dự án quan trọng với các đối tác hàng đầu Việt Nam, như trao học bổng cho sinh viên Đại học Văn Lang, đặt nền tảng cho quan hệ đối tác; trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư Cơ sở Hạ tầng TPHCM (CII) với gần 9,2% sở hữu vốn trong CII; đầu tư vào Nhà máy Nước Sông Hậu ở Hậu Giang, Nhà máy Nước Sài Gòn ở TPHCM; dự án trồng ca cao sạch ở Tây Nguyên, góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ các nhà xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới.

VOI đã giải ngân hơn 200 triệu USD trong vòng gần 10 năm qua, trở thành một dòng đầu tư tiêu biểu từ Trung Đông vào Việt Nam.

Lam Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !