Bức ảnh lịch sử cho thấy trật tự thế giới cũ đã sụp đổ

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc 5 lãnh đạo đứng cạnh nhau, tất cả đều mang dáng vẻ chắc chắn đại diện cho 5 cường quốc, cùng nhau lãnh đạo một thế giới tự do. Thế nhưng, chỉ sau 7 tháng, tình thế đã đảo ngược hoàn toàn sau những cơn “sóng thần” chính trị.

CNN đã đăng tải bức ảnh chụp lãnh đạo của 5 cường quốc Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Italy đang đứng nói chuyện gần nhau vào ngày 1/5/2016. Cho đến hiện tại, ba người trong số đó đã phải rời nhiệm sở giữa lúc làn sóng dân túy dâng cao ở châu Âu, một người cũng sẽ sớm phải đối mặt với tương lai chính trị của mình trong năm tới, còn một người cách nửa vòng Trái Đất sẽ chính thức trở thành cựu Tổng thống vào ngày 20/1 tới.

Bức ảnh lịch sử cho thấy trật tự thế giới cũ đã sụp đổ - ảnh 1

Từ trái qua phải: cựu Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Italy Renzi. Nguồn: Twitter Will Jordan

CNN đã miêu tả lại những gì xảy ra với các nhà lãnh đạo trong bức ảnh lịch sử này (từ trái qua phải):

David Cameron từ chức Thủ tướng Vương quốc Anh chỉ vài giờ sau khi người dân đất nước ông bỏ phiếu đồng thuận cho Anh rời khỏi Liên minh châu Âu trong một bước đi chấn động thế giới mang tên “Brexit”.

Barack Obama: Cú sốc ở đây không phải là việc ông Obama sẽ phải rời Nhà Trắng sau hai nhiệm kỳ theo quy định của Hiếp pháp  Mỹ, mà là việc ông phải chuyển giao quyền lực cho tỷ phú, ngôi sao truyền hình thực tế không hề có kinh nghiệm chính trị Donald Trump mới khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Angela Merkel: bà Merkel cho biết sẽ tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử vào năm tới. Bà cho biết đã suy nghĩ về quyết định này rất lâu và rất kỹ. Nữ nhân vật duy nhất trong bức ảnh đã khiến cử tri Đức tức giận khi mở cửa biên giới cho người nhập cư và đảng của bà phải chịu bại trận trong các cuộc bầu cử địa phương gần đây. Tuy nhiên, nếu các cử tri Đức muốn có người nào đó hiểu biết và quen thuộc với các hỗn loạn này thì bà Merkel có thể vẫn là lựa chọn tốt nhất của họ.

Francois Hollande: tuần trước, ông Hollande tiết lộ sẽ không tiếp tục tranh cử Tổng thống Pháp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1958, một vị Tổng thống đương chức không tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Song ông Hollande cũng không đạt được tỷ lệ tín nhiệm cao và  nước Pháp cũng đang có xu hướng chuyển sang cánh hữu.

Matteo Renzi: giống như ông Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng trở thành “nạn nhân” của cuộc trưng cầu dân ý do chính ông kêu gọi. Khi gần 60% cử tri phản đối cải cách hiến pháp của ông, ông Renzi đã nộp đơn từ chức cho Tổng thống Sergio Mattarella. Ông Renzi đã đồng ý sẽ tạm thời ở lại nhiệm sở khoảng một tuần nữa cho đến khi ngân sách được thông qua.

Có thể tóm lại, một bức ảnh giá trị hơn cả nghìn từ ngữ đã miêu tả chân thực tình hình chính trị thế giới hiện nay.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !