BT Nguyễn Bắc Son: "Độc quyền Ngoại hạng Anh gây bức xúc cho cả xã hội"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ TT&TT sẽ điều tiết vấn đề bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh. Hiện tại, Bộ đã chỉ đạo nghiên cứu để đảm bảo có cơ chế cạnh tranh lành mạnh trong việc mua bản quyền phát sóng truyền hình.
BT Nguyễn Bắc Son:
Các cổ động viên phản đối K+ độc quyền Ngoại hạng Anh tại trận đấu giữa ĐTQG Việt Nam và Arsenal trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình tối ngày 17/7/2013. Ảnh: Nhật Minh

Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC sáng ngày 18/7/2013, ông Hoàng Lê Sơn – Giám đốc công ty VTC Digital kiến nghị, Bộ TT&TT cần xem xét ban hành quy định quản lý giá dịch vụ truyền hình. Quy định này nhằm đảm bảo các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền phải hạch toán độc lập, kiểm soát việc bù chéo, phá giá dịch vụ. Đồng thời quy định việc mua bán bản quyền sự kiện, nội dung truyền hình của nước ngoài, chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Theo phân tích của ông Sơn, hiện nay trên thị trường truyền hình trả tiền đang xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Biểu hiện rõ nét nhất, một số đơn vị truyền hình trả tiền đã có chính sách bán thiết bị dưới giá vốn, bán dưới giá dịch vụ. Đặc biệt hơn là có một số đơn vị lớn mua độc quyền nhiều chương trình truyền hình của nước ngoài, đã đẩy giá bản quyền lên cao hơn rất nhiều so với giá trị thực trong bối cảnh kinh doanh của họ lại thua lỗ nặng.

Cụ thể, ông Sơn nhấn mạnh tới việc K+ mới thông báo tiếp tục độc quyền bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải tới. Nếu độc quyền mà kinh doanh có lãi thì không vấn đề gì, nhưng K+ đang lỗ rất nặng (theo thông tin trên báo chí là lên tới trên 1.400 tỷ đồng), nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mua bản quyền ngoại hạng Anh lên tới gần 40 triệu USD, trong khi K+ cũng chỉ đang phục vụ một nhóm nhỏ khách hàng mà thôi. Và nếu nhà nước không can thiệp cứ để các đài mua bán tự do bản quyền thì giá bản quyền những mùa giải sau không biết sẽ đẩy lên đến đâu.

Điểm quan trọng nữa, vấn đề bản quyền truyền hình ở Việt Nam lại không do người Việt Nam quyết định. Việc các đơn vị lớn mua độc quyền các sự kiện, chương trình truyền hình với giá cao, chấp nhận thua lỗ kéo dài làm cho môi trường kinh doanh dịch vụ truyền hình có xu hướng xấu đi, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

"Việc độc quyền nhìn dưới nhiều góc độ đều" hỏng". Doanh nghiệp phải chấp nhận mức giá rất cao để mua bản quyền và chịu thua lỗ, Nhà nước khó quản lý và điều tiết được vấn đề bản quyền, đa số người dân không được hưởng lợi. Các nhà báo thể thao của các đài không có bản quyền sẽ không có vật tư để sản xuất các chương trình. Và vấn đề độc quyền đang có dấu hiệu ngày càng leo thang", ông Sơn nói.  Vì vậy ông Sơn đề nghị, nhà nước cần sớm ban hành quy định để điều tiết thị trường truyền hình trả tiền, chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Liên quan đến vấn đề K+ độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh mùa giải tới, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng "đây là bức xúc của cả xã hội". Hiện Bộ TT&TT đã nhận được rất nhiều đơn thư, ý kiến của người dân, của các bộ, ngành và các bậc lão thành phản ánh về vấn đề này. Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ nghiên cứu để đảm bảo có cơ chế cạnh tranh lành mạnh trong việc mua bản quyền phát sóng truyền hình nói chung và Ngoại hạng Anh mùa giải tới nói riêng.

"Về mặt quản lý nhà nước sẽ có điều tiết để đảm bảo vị thế của Việt Nam trên "sân nhà". Bởi nếu không cẩn thận sẽ có tình trạng vì lợi ích nhóm, một số người để cho người nước ngoài quyết định hoàn toàn vấn đề bản quyền ở nước ta. Họ chấp nhận thua lỗ mua bản quyền với giá cao, trong khi người dân không được hưởng thụ, gây bức xúc cho toàn xã hội", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu.

Nguồn: ICTnews

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !