BS Nguyễn Duy Ánh: Công dân Thủ đô ưu tú, niềm tự hào ngành Y

Được vinh danh vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, PGS.TS. TTND Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2018.

Khát vọng nâng tầm chuyên ngành sản phụ khoa

Sau khi học xong nội trú, trong khi bạn bè đồng lứa đều lựa chọn bệnh viện tuyến Trung ương để được phát triển tương lai thì PGS. Nguyễn Duy Ánh lại tình nguyện về Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với một thứ tình cảm khó lý giải. Với tay nghề nổi trội, với tâm huyết và lòng đam mê nghề, chỉ sau vài năm, ông đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo Khoa rồi trở thành một trong các lãnh đạo trẻ nhất ngành y tế Thủ đô khi nhận nhiệm vụ Phó Giám đốc Bệnh viện.

Khao khát lớn nhất của ông luôn là làm sao để người dân Hà Nội được hưởng những kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại nhất trong chuyên ngành sản phụ khoa…Vì thế, khi đảm nhiệm vai trò Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn và khoa học của Bệnh viện, PGS. Nguyễn Duy Ánh bắt tay vào thực hiện khát vọng nâng cao chất lượng khám và điều trị sản phụ khoa cho người dân Thủ đô. Hàng loạt kỹ thuật cao được đưa về Bệnh viện, hàng loạt thầy thuốc có tay nghề được cử ra nước ngoài đào tạo, hoặc đến các Trung tâm chuyên ngành sản lớn nhất nước để học hỏi. Để hiện đại hóa bệnh viện, ông đưa ra tiêu chí rõ ràng: Chỉ mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế loại tân tiến nhất, không mua loại kém chất lượng. Vì thế, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sớm là cơ sở sản phụ khoa có nhiều kỹ thuật và thiết bị hiện đại nhất nước.

PGS. TS Nguyễn Duy Ánh

Trước tỷ lệ các cặp vợ chồng bị hiếm muộn ở Việt Nam chiếm tới 7,7%, tức có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn, trong đó, riêng Hà Nội tỉ lệ vợ chồng hiếm muộn tới 13%, PGS. Nguyễn Duy Ánh đã cùng lãnh đạo Bệnh viện thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản. Mục tiêu của ông là Khoa  có thể làm được tất cả các kỹ thuật chuyên sâu mà các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản trên thế giới đang làm, để giúp cho nhiều cặp vợ chồng được thực hiện khát khao làm cha mẹ mà không phải phải ra nước ngoài điều trị vất vả và tốn kém.

Đến nay, Bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh: Thụ tinh nhân tạo; thụ tinh nhân tạo xin mẫu tinh trùng; đông lạnh và bảo quản tinh trùng; thụ tinh trong ống nghiệm: chọc hút noãn,  nuôi cấy, chuyển phôi; thụ tinh trong ống nghiệm có tiêm tinh trùng vào bào tương noãn; sinh thiết tinh hoàn; nuôi cấy và chuyển phôi Blastocyst; đông phôi và bảo quản phôi đông lạnh vv…Vì thế, mỗi năm, có khoảng 1.000 em bé chào đời ở đây, góp phần thắp sáng ngọn lửa hạnh phúc trong những ngôi nhà hiếm muộn.

Với mong muốn các em bé ra đời được khỏe mạnh, Bệnh viện còn thành lập Trung tâm chẩn đoán và sàng lọc trước sinh và sơ sinh lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Các kỹ thuật ở đây đều đạt chuẩn quốc tế: siêu âm phát hiện sớm bất thường về hình thái thai; xét nghiệm sàng lọc sinh hóa; chẩn đoán di truyền, tế bào và phân tử; sàng lọc sơ sinh các bệnh rối loạn chuyển hóa; các bệnh lý nặng tim bẩm sinh và sàng lọc thính lực.

Vì vậy, các thai phụ có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh sẽ được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời trong thời kỳ mang thai, khi sinh và sau khi sinh. Nhờ đó, đã có rất nhiều thai nhi bị dị tật, đa dị tật nặng như tim bẩm sinh, thoát vị hoành, tắc tá tràng, teo thực quản… sau khi chào đời đã được cứu chữa thành công. Nhiều cặp vợ chồng mang bệnh di truyền vẫn sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, để niềm hạnh phúc gia đình thêm tròn đầy.

Tạo dựng được uy tín, giờ đây, mỗi năm Trung tâm đón trên 20.000 thai phụ đến tư vấn và làm các xét nghiệm NIPs (sàng lọc không xâm lấn), chẩn đoán di truyền nuôi cấy tế bào ối, NST qua tế bào máu, nuôi cấy gai rau, mô thai, chẩn đoán hình ảnh qua máy siêu âm 2D, 4D, 5D…. Hàng ngàn ca bệnh tim bẩm sinh của thai nhi và trẻ sơ sinh được kiểm soát mỗi năm. Khoảng 80% số trẻ sơ sinh tại Bệnh viện được sàng lọc các bệnh về tim, thính lực, rối loạn chuyển hóa. Những em bé chào đời mạnh khỏe là niềm hạnh phúc ngọt ngào cho mỗi gia đình, cũng chính là động lực để các thầy thuốc tận tâm làm tròn nhiệm vụ. Hiện Bệnh viện dẫn đầu cả nước về chẩn đoán các bệnh hiếm gặp.

“Trong khi nhiều nơi chỉ sàng lọc được 5-7 bệnh, thì chúng tôi có thể thực hiện trên số mẫu lớn nhất cả nước, tới 46/50 bệnh và không lâu nữa sẽ sàng lọc được 50/50 bệnh …” –PGS. Ánh thông tin.

PGS. Ánh không giấu được niềm tự hào khi Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã sẵn sàng để trở thành bệnh viện đầu tiên trong cả nước khai trương kỹ thuật “y học bào thai” – một kỹ thuật rất cao trong sản phụ khoa, đòi hỏi cả về trình độ chuyên môn của thầy thuốc lẫn thiết bị hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sĩ có thể can thiệp để xử trí kịp thời các bệnh cho bào thai từ 26 tuần tuổi, rồi tiếp tục theo dõi để xử trí những tổn thương cho thai nhi khi chào đời. Mục đích của phương pháp này nhằm chữa các bệnh suy thai, các dị tật, tràn dịch màng tim, phổi; chèn ép ở thận, thoát vị vv… mà nếu không được phẫu thuật, trẻ sinh ra thường khó có cơ hội sống.

Quan trọng là tâm huyết

Làm quản lý, lại còn giảng dạy ở Đại học Y Hà Nội, nhưng PGS. Nguyễn Duy Ánh vẫn luôn bám sát công việc chuyên môn. Ông thường xuyên cập nhật tiến bộ y khoa để áp dụng vào thực tiễn. Những ca  phức tạp, ông đều có mặt để trực tiếp xử lý. Nhiều người bệnh nhờ tay nghề và sự tận tâm của ông mà được tái sinh.

PGS. TS Nguyễn Duy Ánh trong một ca phẫu thuật cho sản phụ

Y đức với PGS. Ánh không phải là điều gì quá cao siêu, có khi chỉ là không được dễ dàng buông tay trước số phận người bệnh. Vì thế, ông luôn dặn dò nhân viên của mình, đặc biệt là các bác sĩ trẻ, dù chỉ còn 1 tia hy vọng cũng phải cố gắng cứu sống bệnh nhân, vì trách nhiệm của bác sĩ là cứu người. Tấm gương nói đi đôi với làm và không chịu lùi bước trước khó khăn của ông đã thực sự truyền cảm hứng cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt là các bác sĩ trẻ.

Phát triển đồng đều cả về nhân lực lẫn trang thiết bị, hiện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là 1 trong 4 bệnh viện chuyên khoa của Hà Nội tự chủ tài chính hoàn toàn. Đây chính là điều kiện để đời sống cán bộ công nhân viên trong Bệnh viện được quan tâm. Việc Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối về chuyên khoa phụ sản, có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo tuyến các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn và Lạng Sơn, đã chứng tỏ bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây mà vai trò của người đứng đầu là không thể phủ nhận.

Không chỉ là một nhà giáo nhà quản lý có uy tín, một bác sĩ có tay nghề cao, PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh còn chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp Nhà nước. Với những cống hiến cho ngành sản phụ khoa, PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội tặng nhiều Bằng khen; được nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Huyền Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !