"Bóc mẽ" Hà Nội tuyên bố chặn 100% gà thải Trung Quốc

Sở Công thương Hà Nội báo cáo đã chặn hết tình trạng nhập lậu gà, 100% gà được bán ở chợ Hà Vỹ có giấy kiểm dịch. Tuy nhiên, đại diện Bộ NNPTNT khẳng định đó hoàn toàn vô lý.

Mỗi ngày 2-3 tấn

Do lợi nhuận thu được từ kinh doanh gà nhập lậu lớn nên công tác phòng chống nhập lậu là hết sức khó khăn và không triệt để. Dù đã có những thông tin khẳng định gà đầu trọc không vào chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc nhưng trên thực tế đầu nậu vẫn xé lẻ hàng và vận chuyển dưới nhiều hình thức để lưu thông thuận lợi.

Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết trong cuộc họp: “Không thể ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu gia cầm vào nước ta, bởi lợi nhuận thu được từ kinh doanh này quá lớn. Đầu nậu vẫn tìm mọi cách đưa bằng được gà vào lưu thông trong nước. Theo thông tin tôi mới nhận được trước cuộc họp ban chỉ đạo hôm nay, mỗi ngày trung bình vẫn có 2 – 3 tấn gà đầu trọc được đưa vào phân phối tại chợ Hà Vỹ”.

“Gà thường xuyên đi vào đêm, gà đầu trọc đi trước và họ bớt lại một phần gà thải trong nước cho vận chuyển sau. Khi lực lượng chức năng phát hiện đến kiếm tra thì chỉ còn lại gà trong nước, như vậy sẽ không thể phạt được”, ông Trọng nói thêm.

Để đối phó với các cơ quan chức năng, hình thức vận chuyển cũng tinh vi hơn, ông Trọng cho hay: “So với thời gian trước, bây giờ họ vận chuyển gà đầu trọc hình thức xảo quyệt hơn rất nhiều, gà không về theo lịch như trước nữa, thay vào đó sẽ về bất ngờ để lực lượng chức năng khó nắm được tin. Gà xuống ở bên kia sông bến đò thuộc huyện Khoái Châu – Hưng Yên, sau đó lên đò chở về chợ bán”.

Mỗi ngày vẫn có 2 - 3 tấn gà thải Trung Quốc vận chuyển vào chợ Hà Vỹ. Ảnh: PT

Theo như Sở Công thương báo cáo, đã chặn hết tình trạng nhập lậu gà và 100% gà được bán ở chợ Hà Vỹ có giấy kiểm dịch. Tuy nhiên, điều đó được chỉ ra là hoàn toàn vô lý.

Ông Trọng lý giải: “Nói gà bày bán tại chợ Hà Vỹ 100% có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng là hoàn toàn không hợp lý, gà thường xuyên được xé lẻ và vận chuyển vào chợ lưu thông. Theo quy định, cứ chở dưới 50 con, thì không cần giấy kiểm dịch, như vậy làm sao có thể khẳng định gà tại chợ Hà Vỹ đều đã qua kiểm dịch”.

Gà đầu trọc không chỉ xuất hiện ở chợ Hà Vỹ thời gian này mà còn được bày bán công khai theo phiên ở các chợ tại Cao Bằng, ông Trọng nói: “Từ một số nguồn tin thu được, hiện ở các chợ thuộc tỉnh Cao Bằng, gà đầu trọc vẫn được bày bán theo phiên ngày 1 và 6 hàng tháng. Người Trung Quốc mang gà sang trao đổi hàng hóa với dân mình. Phát hiện có xe chở gà lậu lưu thông khi chặn lại kiểm tra, phát hiện trên xe còn có 4 biển số khác, họ sẽ thay biển qua mỗi tỉnh để đánh lạc hướng cơ quan chức năng”.

Thời điểm tái đàn của người chăn nuôi đang đến, bên cạnh tình trạng nhập lậu gà đầu trọc, con giống cũng được các đầu nậu tìm cách chuyển vào Việt Nam tiêu thụ. Ngoài gà giống choai, trứng sắp nở bị nhập lậu ngày càng nhiều.

Ông Trọng nói trong cuộc họp: “Tại các lò ấp ở Phú Xuyên hiện gà giống đang bị nhập lậu rất nhiều. Có 2 loại không thể lẫn chỉ cần nhìn qua là phát hiện ra đó là gà giống choai, ở trong nước sẽ không có những loại giống này. Bên cạnh đó, trứng sắp nở cũng bị các đầu nậu tăng cường nhập về ấp trong lò sau thời gian ngắn và bán giống. Như vậy khó xử lý”.

Chưa phát hiện gà nhiễm H7N9

Trước thực tế, cúm gia cầm đang gây bệnh và cướp đi sinh mạng của khá nhiều người tại Trung Quốc, tình trạng nhập lậu gà đầu trọc và con giống vào nước ta vẫn chưa thể kiểm soát triệt để. Ở nước ta, tuy chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm chủng virus mới, tình hình dịch bệnh về cơ bản ổn định, nhưng thời gian tới thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiệt độ thay đổi thất thường làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm lo ngại bùng phát dịch bệnh.

Thời gian tới, gần 8.000 mẫu gia cầm sẽ được lấy tại các chợ để tiến hành kiểm tra. Ảnh: PT

Ông Đàm Xuân Thành – Phó cục trưởng Cục Thú y( Bộ NN&PTNT) cho biết: “Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương đã tiến hành rà soát lại toàn bộ (ước tính khoảng 500) mẫu gia cầm nhập lậu, gia cầm tại các chợ lấy từ tháng 9 – 2012 đến nay để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm vi rút cúm A/H7N9. Đến ngày 16-4, đã xét nghiệm được 151/500, cho kết quả dương tính với vi rút cúm A nhưng tất cả đều âm tính với cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1. Những mẫu còn lại sẽ được tiếp tục kiểm tra và sẽ hoàn thành trong vài ngày tới”.

“Để giám sát phát hiện virus cúm A(H7N9) ở gà nhập lậu hoặc gia cầm ở 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp biên giới với Trung Quốc, cuối tháng 4 tới, dự kiến sẽ triển khai lấy 7.200 mẫu gia cầm để xét nghiệm virus cúm A(H7N9), hiện các khâu chuẩn bị đang được thực hiện”, ông Thành nói.

Thời gian vừa qua, phát hiện chim yến ở Ninh Thuận và chim trĩ ở Tiền Giang có chứa mầm bệnh virus cúm A(H5N1) lo ngại sẽ dẫn đến dịch cúm A(H5N1) mới nên trong ngày 17/4, Cục Thú y sẽ tiến hành cuộc họp ban hành thông tư quy định tạm thời về quản lý chim yến.

Phạm Thơm

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !