Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị góp ý Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Việc lấy ý kiến nhân dân được tiến hành từ ngày 30/1/2015 đến 29/3/2015 một cách dân chủ, công khai, minh bạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng và tiết kiệm.

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng chủ trì Hội nghị Thảo luận dự thảo báo cáo góp ý ngành TT&TT về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). 

Tham dự có ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự, kinh tế - Bộ Tư pháp, cùng lãnh đạo, chuyên viên, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị góp ý Bộ luật Dân sự (sửa đổi) - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết: "Bộ luật Dân sự năm 2005 được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2005. Sau hơn 9 năm thi hành, Bộ luật Dân sự có tác động tích cực đến đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như đối với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần đẩy mạnh sự hình thành, phát triển các giao dịch dân sự, thương mại và thiết lập các quan hệ thị trường. 

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước, trước yêu cầu của thực tiễn phát triển trong giai đoạn mới và sự cần thiết phải thể chế hóa các quy định mới về quyền dân sự, kinh tế được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 thì việc sửa đổi Bộ luật Dân sự là rất cần thiết".

“Do phạm vi bao trùm lên các hoạt động của đời sống xã hội của pháp luật dân sự nói chung và Bộ luật Dân sự nói riêng, với tư cách là luật gốc về các vấn đề dân sự nên cần hết sức chú trọng trong việc nghiên cứu và góp ý vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ.

Để triển khai việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ TT&TT đã xây dựng chương trình lấy ý kiến, theo đó, dự thảo được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, cán bộ, công chức, người lao động trong Bộ thông qua hiều hình thức như: Góp ý trực tiếp bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo; đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ…

Nội dung lấy ý kiến bao gồm toàn bộ dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), 10 vấn đề trọng tâm được xác định theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các vấn đề liên quan đến Bộ TT&TT.

Việc lấy ý kiến nhân dân được tiến hành từ ngày 30/1/2015 đến 29/3/2015 một cách dân chủ, công khai, minh bạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng và tiết kiệm.

Đến nay, việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi trong toàn ngành TT&TT đã kết thúc với gần 100 lượt văn bản góp ý của các tổ chức trong ngành. Bộ TT&TT đã xây dựng dự thảo góp ý của ngành gửi các cơ quan chức năng tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ.

Để tiếp tục có thêm những đóng góp hiệu quả vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Thứ trưởng Lê Nam Thắng yêu cầu tại Hội nghị hôm nay, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT phát huy tinh thần trách nhiệm, trao đổi, góp ý thẳng thắn, cụ thể vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Trong đó đặc biệt chú trọng đến các vấn đề liên quan đến quyền nhân thân, quyền bí mật đời tư, quyền cá nhân đối với hình ảnh; sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và các quyền liên quan; hợp đồng và các hình thức của hợp đồng, bồi thường thiệt hại trong hợp đồng dân sự…

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận 10 vấn đề trọng tâm được xác định theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các vấn đề liên quan đến Bộ TT&TT như: trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự; quyền nhân thân; chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức; bảo vệ người thứ ba ngay tình trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu; thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác; điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi; lãi suất trong hợp đồng vay tài sản...

Thái Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !