Bộ TT&TT: "Không cấm trang tin điện tử cá nhân chia sẻ thông tin"

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Hoàng Vĩnh Bảo, khi trả lời báo chí về việc cộng đồng có những hiểu nhầm về những quy định đối với trang thông tin điện tử cá nhân tại Nghị định 72.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, điều 20 của Nghị định này đã phân loại rõ làm 5 loại: 1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử. 2. Trang thông tin điện tử tổng hợp. 3. Trang thông tin điện tử nội bộ 4. Trang thông tin điện tử cá nhân 5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành.

Trong 5 loại trang tin này thì 3 loại trang tin còn lại (trừ báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp) đều có quy định cuối cùng là không được phép cung cấp thông tin tổng hợp. Trang thông tin cá nhân cũng nằm trong 3 loại còn lại. Do đó, trang tin cá nhân không được phép tổng hợp thông tin là đúng theo tinh thần phân loại quản lý của Nghị định 72.

Ông Bảo giải thích: “Điều này trên tinh thần mô hình nào chịu chế tài quản lý đó. Nếu trang tin cá nhân cũng tổng hợp thì sẽ trở thành trang tin tổng hợp”.

Bộ TT&TT:
Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục PTTH&TTDT tham gia trả lời họp báo cùng Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng. Ảnh Thái Anh

Ông cũng nói thêm: "Nếu cá nhân muốn làm trang tin điện tử tổng hợp thì phải thỏa mãn những điều quy định về trang tin điện tử tổng hợp. Tại điều 23 khoản 5 cũng đã định nghĩa rõ trang thông tin điện tử tổng hợp và tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử là gì. Việc đăng tải lại nguồn tin cơ quan báo chí, các trang tin của Đảng và Nhà nước, hiện tại trong Nghị định này quy định chỉ trang thông tin điện tử tổng hợp được làm. Trang thông tin điện tử cá nhân không được làm. Vì thế, trang tin điện tử tổng hợp phải chịu sự quản lý riêng, và phải đầy đủ năng lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật... mới được cấp phép là trang tin điện tử tổng hợp. Điều tiên quyết, trang tin điện tử tổng hợp phải do tổ chức quản lý".

Điều 20. Phân loại trang thông tin điện tử

Trang thông tin điện tử được phân loại như sau:

1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử.

2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

3. Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp.

4. Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

(Trích nghị định 72)

Ông Bảo khẳng định: “Việc đăng tải nguyên văn những thông tin từ báo chí, trang tin điện tử khác, trang tin điện tử cá nhân không được làm. Tuy nhiên, việc trích dẫn một đoạn hoặc viết lời bình luận rồi dẫn đường link để chỉ về trang gốc thì Nghị định 72 không cấm".

Theo ông Bảo, không được copy nguyên xi bài báo thông tin về trang của mình. Ông cũng nói thêm: “Việc viết bình luận đó, chủ trang tin cá nhân phải chịu trách nhiệm về những bình luận của mình”.

Ông cũng chia sẻ, việc quy định như vậy là đảm bảo bản quyền cho các cơ quan báo chí tránh việc vi phạm bản quyền đang nóng hiện nay.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về việc quản lý đối với những trang cá nhân dựa trên nền tảng là các mạng xã hội  (ví dụ như Facebook), ông Bảo cho biết: “Điều này được quy định tại điều 22 về cung cấp thông tin qua biên giới. Bộ TT&TTcũng đang gấp rút soạn thảo thông tư về loại hình dịch vụ thông tin này".

Điều 22. Cung cấp thông tin công cộng qua biên gii

1. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam.

2. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.


Trước đó, một số báo đưa bài với nội dung: Trang tin cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin đã gây hiểu lầm cho cộng đồng về khái niệm "tổng hợp". Cộng đồng đang hiểu lầm "tổng hợp" là chia sẻ thông tin chứ không giới hạn nghĩa tổng hợp trong khái niệm Trang tin Tổng hợp là copy nguyên xi nội dung thông tin từ trang khác về trang của mình và chỉ ghi nguồn.
Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !