Bộ TT&TT: Đào tạo nhân lực công nghiệp điện tử đạt chuẩn quốc tế là ưu tiên số 1

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp điện tử, Bộ TT&TT xác định ưu tiên số 1 cho phát triển nhân lực, xây dựng các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực Việt Nam hướng tới đạt chuẩn quốc tế.
Bộ TT&TT: Đào tạo nhân lực công nghiệp điện tử đạt chuẩn quốc tế là ưu tiên số 1 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: P.M.

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển nhân lực điện tử Việt Nam – Nhật Bản” do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh công nghiệp điện tử hiện có vị trí then chốt trong nền kinh tế Việt Nam, tác động mạnh đến các ngành khác.

Thời gian qua công nghiệp điện tử Việt Nam đạt doanh thu xuất khẩu điện tử, phần cứng hiện đứng trong top 12 thế giới, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 20-30%; nhiều tập đoàn đã đầu tư và liên tục mở rộng quy mô như Intel, Samsung Electronic, Canon, Microsoft…

Cùng đó, hiện số lượng lao động trong ngành công nghiệp điện tử đạt 350.000 người. Năm 2016 ước tính doanh thu phần cứng điện tử đạt khoảng 46 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 16%. Riêng xuất khẩu điện thoại di động đạt 30,8 tỷ USD, tăng gần 30%. Xuất siêu phần cứng điện tử đạt 12 tỷ USD.

Công nghiệp điện tử cũng đã được lựa chọn là một trong 6 ngành chiến lược trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, được cụ thể hóa thông qua Quyết định 1290/QĐ-TTg ngày 1/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động công nghiệp điện tử thuộc Chiến lược Công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, là nước đi sau, công nghiệp điện tử Việt Nam từ trước tới nay chủ yếu dựa vào những lợi thế như nhân công dồi dào, chi phí thấp, người Việt khéo tay, kiên nhẫn, rất phù hợp với yêu cầu của ngành công nghiệp điện tử.

Tuy nhiên trong giai đoạn tới, cuộc cách mạng số - cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới với tốc độ nhanh, quy mô chưa từng thấy với hàng loạt công nghệ mới như in 3D, robot, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things…

Cùng đó, xu thế thị trường công nghiệp điện tử thế giới trong giai đoạn tới sẽ hướng đến các sản phẩm công nghệ cao có kích thước gọn nhẹ nhiều chức năng, hoạt động sản xuất sản phẩm điện tử dựa trên tự động hóa, robot hóa sẽ ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

“Thực tế đang đòi hỏi lực lượng lao động công nghiệp điện tử phải có sự chuyển dịch phù hợp để phát triển”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Để nắm bắt được thời cơ của cuộc cách mạng số cũng như xu thế phát triển của công nghiệp điện tử, Bộ TT&TT xác định ưu tiên số 1 cho phát triển nhân lực, xây dựng các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, chú trọng tăng nhanh tỷ lệ nhân lực trình độ cao hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Và để thực hiện thành công cần có sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trong điều chỉnh chính sách về đào tạo, nâng cao kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực.

Trong thời gian qua, giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực điện tử như “Dự án JICA-HaUI” của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo nghề điện tử tiêu chuẩn Nhật Bản, dự án HEDSPI của Đại học Bách khoa Hà Nội theo tiêu chuẩn ITSS Nhật Bản…, đã đào tạo hàng trăm kỹ sư điện tử, CNTT đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giúp thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu đối với nguồn nhân lực trình độ cao.

Phan Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !