Bộ trưởng Văn hóa: Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế

Theo Bộ trưởng VH-TT-DL, sự xuống cấp của đạo đức xã hội chủ yếu xuất phát từ các ngành kinh tế. Chúng ta phải xử lý ở các lĩnh vực chứ không phải chỉ ở lĩnh vực văn hoá xã hội.

Tại phiên chất vấn sáng nay, ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) đặt câu hỏi đến Bộ trưởng VH-TT-DL về trách nhiệm trong việc đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội và đạo đức gia đình.

ĐB Đinh Thị Kiều Trinh

Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời, đây là vấn đề rất quan trọng, rất khó để trả lời, phải cần thời gian lâu dài.

Theo ông, tại kỳ họp lần trước, ông cũng đã trả lời câu hỏi này. Đến nay, sự xuống cấp của đạo đức xã hội vẫn diễn biến rất phức tạp.

“Một giá trị truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang bị mai một. Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức trong xã hội, cán bộ có chiều hướng gia tăng…”, ông Thiện nói.

Có nhiều nguyên nhân nhưng ông sẽ nêu các giải pháp. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, trước hết Bộ VH-TT-DL được giao trách nhiệm tham mưu xây dựng con người mới, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong sự xuống cấp của đạo đức xã hội.

2 năm qua, Bộ đã ban hành nhiều nghị định liên quan tới chấn chỉnh, đặc biệt là nghị định 110 quy định tổ chức lễ hội và quy định xét tặng gia đình văn hóa, thôn văn hóa...

Giải pháp tiếp theo được ông Thiện nhắc tới là sứ mệnh. Theo ông, để khắc phục những biểu hiện của sự xuống cấp đạo đức lối sống phải làm từng bước, nhưng làm quyết liệt và mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng VH-TT-DL cũng đề nghị toàn bộ xã hội phải vào cuộc.

“Lĩnh vực này có lẽ xuất phát từ cái gốc gọi là kinh tế. Nếu giải quyết vấn đề này mà ta bỏ lĩnh vực kinh tế sang một bên thì không được. Gốc rễ là do kinh tế, tồn tại xã hội cũng là do cái gốc là kinh tế", ông Thiện nói.

Ông bày tỏ: “Chúng tôi rất trăn trở nhưng không nên để một mình ngành văn hóa và một số ngành loay hoay trong khi kinh phí rất ít”.

Ngân sách dành cho văn hoá rất ít

Giơ biển tranh luận, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nói: “Bộ trưởng nói sự xuống cấp về đạo đức có nguồn gốc từ kinh tế nhưng "phú quý sinh lễ nghĩa". Tiền không thể mua được văn hóa, không thể mua được đạo đức xã hội.

Chúng ta còn nghèo, khó khăn thì đạo đức xã hội được duy trì, văn hóa của chúng ta rất tốt. Bây giờ chúng ta thoát nghèo, mức thu nhập trung bình thì nền tảng đạo đức xuống cấp một cách trầm trọng”.

ĐB Tuấn đặt câu hỏi đâu là nguyên do và chỉ ra, “Tiên học lễ, hậu học văn. Chúng ta dạy quá nhiều văn mà không quan tâm đến lễ, học quá nhiều chữ trước khi dạy các em, các cháu thành người. Đây là nguyên nhân khiến đạo đức xã hội xuống cấp”.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, vấn đề tranh luận của ĐB Nguyễn Quang Tuấn là rất hay, tuy nhiên bà đề nghị sẽ trả lời bằng văn bản.

Tuy vậy, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục giơ biển phát biểu. Ông cho hay không phải ông tranh luận mà là để báo cáo làm rõ thêm.

Theo ông, từ trước đến nay cứ nói đến đạo đức xã hội là giao cho ngành văn hoá và các ngành xã hội. Nếu quan điểm như vậy, xử lý vấn đề bằng cách đó thì việc khắc phục sự xuống cấp về đạo đức xã hội sẽ rất khó.

“Tôi cho rằng cả xã hội phải vào cuộc. Hơn nữa, sự xuống cấp của đạo đức xã hội chủ yếu xuất phát từ các ngành kinh tế. Chúng ta phải xử lý ở các lĩnh vực chứ không phải chỉ ở lĩnh vực văn hoá xã hội”, Bộ trưởng Thiện nói và nhấn mạnh, nếu để ngành văn hoá cứ loay hoay thì không thể xử lý vấn đề này.

Cũng theo ông, trong phân bổ ngân sách, kể cả các địa phương, dành cho ngành văn hoá rất ít.

Dẫn ví dụ 3 năm vừa rồi, ngân sách cấp cho bảo tồn di sản phi vật thể chỉ là 7,3 tỷ đồng, Bộ trưởng Thiện nói thêm “nếu không có giải pháp đồng bộ, thì nhiệm kỳ sau, ai đó làm bộ trưởng lại tiếp tục bị chất vấn về đạo đức xã hội. Thậm chí kỳ sau đó nữa cũng thế. Đương nhiên, việc này không chỉ giải quyết trong một sớm, một chiều”.

Hương Quỳnh - Thu Hằng/ Vietnamnet

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !