Bộ trưởng Tư Pháp: Nên dừng cấp CMND mẫu 12 số

“...Sẽ có một số người có các loại giấy tờ khác nhau, nhưng mỗi người chỉ có một loại giấy tờ hoặc chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết.
Bộ trưởng Tư Pháp: Nên dừng cấp CMND mẫu 12 số - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (Ảnh Nguyễn Dũng)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội về mối quan hệ giữa Chứng minh nhân dân (CMND) với thẻ căn cước công dân (CCCD) dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2015.

Hiện công dân đã có CMND, chuẩn bị tới đây lại có thêm thẻ CCCD, như vậy có gây chồng chéo không thưa Bộ trưởng?

Điều này trong tờ trình của Chính phủ đã nói rõ. CMND hay CCCD là giấy tờ rất quan trọng của mỗi công dân. Và khi ban hành thẻ căn cước sẽ thay thế cho chứng minh thư.

Ngay cả tên gọi hiện vẫn còn đang tranh luận, nên giữ tên gọi CMND hay thẻ CCCD. Đa số các ý kiến ủng hộ tên gọi thứ hai. Do vậy khi luật có hiệu lực sẽ cấp 1 loại thẻ, là thẻ căn cước thay thế chứng minh, nên không xảy ra chồng chéo thẻ này với thẻ khác.

Vấn đề ở đây là vân dụng trở lại đối với những người đang có CMND thế nào. Thẻ căn CCCD sẽ cấp cho những người đến tuổi, còn CMND còn hiệu lực vào thời điểm đó thì vẫn tiếp tục có giá trị. 

Người dân vẫn sử dụng đến khi đổi sang thẻ CCCD khi CMND hết hạn, muốn đổi hoặc mất CMND. Như vậy là không có chồng chéo về giấy tờ mà chỉ có giai đoạn chuyển tiếp. Theo chủ trương này, sẽ có một số người có giấy tờ khác nhau, nhưng mỗi người chỉ có 1 loại giấy tờ: hoặc CMND hoặc thẻ CCCD.

Việc lưu hành cả CMND và thẻ CCCD có gây bất tiện cho người dân và cơ quan thực thi công vụ không thưa ông?

Như đã nói ở trên, có 1 thời kỳ chuyển tiếp sẽ lưu hành cả hai loại giấy tờ này nhưng mỗi người chỉ có 1 loại. Đương nhiên mỗi luật ban hành đều có thời kỳ chuyển tiếp, đòi hỏi giai đoạn nhất định để giải quyết những vấn đề đang tồn tại.

Tuy nhiên, nếu thực hiện 1 cách khoa học thì chắc không có vấn đề gì lớn, và không gây xáo trộn.

Bộ trưởng Tư Pháp: Nên dừng cấp CMND mẫu 12 số - ảnh 2

Mẫu thẻ căn cước công dân

Bộ Công an đang triển khai cấp CMND 12 số và sẽ có thời hạn 15 năm. Vậy việc ban hành thêm thẻ CCCD có sự lãng phí không?

Vấn đề đổi CMND từ 9 số sang 12 số là thí điểm. Chính phủ đã yêu cầu phải sơ kết thí điểm mới cho triển khai rộng. Nhưng Bộ Tư pháp chưa thấy sơ kết nên không biết về chủ trương triển khai tiếp theo như thế nào.

Hiện Quốc hội đang thảo luận về tên gọi của thẻ, theo tôi nên chờ Quốc hội quyết định xong mới làm theo quy định của Luật CCCD. Và theo tôi cũng nên dừng việc cấp đổi CMND, chỉ thực hiện cấp mới cho những người đến tuổi.

Việc triển khai cấp thẻ CCCD sẽ gặp khó khăn gì trong điều kiện khả năng cán bộ hộ tịch và thiết bị ở phường xã còn hạn chế?

Quan điểm nhất quán của Chính phủ là trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh, và đến tuổi nhất định thì được cấp CMND. Tuy nhiên, UBTVQH có ý kiến đề nghị cấp thẻ CCCD ngay khi sinh ra thay cho giấy khai sinh, và duy nhất trong đời chỉ có thẻ CCCD.

Để tạo thuận lợi hơn cho người dân nên ban soạn thảo tiếp thu ý kiến, rồi Chính phủ trình để Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, thay mặt Chính phủ tôi đã có báo cáo về việc này.

Theo đó trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh cho đến khi đủ 14 tuổi. Vì quy định của Bộ luật hình sự, 14 tuổi đã phải chịu trách nhiệm hình sự và quản lý con người phải chặt chẽ hơn quản lý trẻ em. Điều quan trọng là tại sao lại gọi là thẻ CCCD.

Tên gọi này nhằm để nhận dạng 1 người có yếu tố hình ảnh. Hình ảnh thì phải cố định tương đối. Nên trẻ em dưới 14 hình ảnh có nhiều thay đổi nên Chính phủ đề nghị giữ như quy định hiện hành. Đến 14 tuổi cấp CMND (khác hiện nay là đủ 15 tuổi) là phù hợp Bộ Luật hình sự.

Về cấp số định danh cá nhân rất đơn giản. Dự thảo luật này được xây dựng dựa trên một đề án được Chính phủ phê duyệt theo hướng xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là trung tâm dữ liệu cho công tác quản lý dân cư, không bắt người dân kê khai những thông tin đã có trên cơ sở dữ liệu.

Số định danh công dân (12 số) sẽ được cấp khi cơ sở dữ liệu này vận hành (theo đề án của Chính phủ là từ 1/1/2016). Kho số định danh công dân do Bộ Công an quản lý, và sẽ được nối mạng đến toàn bộ các xã, phường, thị trấn.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !