Bộ trưởng TT&TT: Chọn Nam Định làm tỉnh thí điểm Chính phủ điện tử

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đồng tình với đề xuất của lãnh đạo tỉnh Nam Định về việc chọn tỉnh này là một trong những tỉnh thí điểm triển khai chính phủ điện tử.

Sáng nay, 26/2/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã chủ trì buổi làm việc tại UBND tỉnh Nam Định.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, lãnh đạo các Cục, Vụ, doanh nghiệp thuộc Bộ.

Tiếp đoàn có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ trưởng TT&TT: Chọn Nam Định làm tỉnh thí điểm Chính phủ điện tử - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: B.M

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Nam Định là tỉnh có nhiều dấu ấn về phát triển CNTT-TT. Đồng thời cũng là một trong những tỉnh rất thành công trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua vì có số ủy viên Trung ương Đảng nhiều thứ 2 cả nước (13 ủy viên chính thức), sau Hà Tĩnh (13 ủy viên chính thức, 3 ủy viên dự khuyết)”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết mục đích chính của buổi làm việc hôm nay là Bộ TT&TT muốn nghe thông tin từ địa phương để biết sự phát triển của tỉnh thời gian qua, đặc biệt là sự phát triển của ngành TT&TT, trong đó có công tác quản lý 5 lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, CNTT, viễn thông; cùng trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, bất cập để tìm biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý; có thêm thông tin để góp phần tham mưu tốt hơn nữa cho Chính phủ.

Bộ trưởng TT&TT: Chọn Nam Định làm tỉnh thí điểm Chính phủ điện tử - ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: B.M

Tại buổi làm việc, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định và hoạt động của ngành TT&TT Nam Định.

Theo đó, năm 2015, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những bước phát triển đáng khích lệ; 20/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tổng giá trị sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 13,5%; giá trị xuất khẩu đạt gần 1 tỷ USD; thu ngân sách đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng TT&TT: Chọn Nam Định làm tỉnh thí điểm Chính phủ điện tử - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tặng ảnh lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Nam Định. Ảnh: B.M

Phó Chủ tịch Bạch Ngọc Chiến cũng đã báo cáo những kết quả hoạt động TT&TT ở Nam Định năm 2015. Đáng chú ý, 100% cơ quan cấp tỉnh, UBND cấp huyện và trên 80% UBND cấp xã đều kết nối mạng LAN để kết nối Internet và sử dụng một số dịch vụ dùng chung. Nhiều ứng dụng CNTT đã sớm được triển khai trong các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên đến nay, các phần mềm dùng chung đã lạc hậu về công nghệ, không thể liên thông được. Cơ sở dữ liệu phân tán tại từng đơn vị, do đó khó có thể nâng cấp để triển khai các ứng dụng trong việc xây dựng chính quyền điện tử tại tỉnh.

Về lĩnh vực bưu chính, mạng lưới bưu chính, chuyển phát có 266 điểm phục vụ bưu chính, chuyển phát, gồm 68 bưu cục và 198 điểm bưu điện văn hóa xã.

Về viễn thông, 100% xã, phường, thị trấn đã kết nối đường Internet cáp quang tốc độ cao. Tổng số trạm BTS 2G, 3G trên địa bàn tỉnh là 965 trạm với 1.872 thiết bị được lắp đặt. Doanh thu năm 2015 đạt 1.741 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2014. Nộp ngân sách nhà nước 114 tỷ đồng.

Về báo chí, xuất bản, đáng chú ý, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã thực hiện phát sóng số đồng thời với analog từ tháng 7/2015, vượt thời hạn hơn 1 năm.

Để hoạt động của ngành TT&TT Nam Định phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Bạch Ngọc Chiến đã nêu một loạt đề xuất, kiến nghị với Bộ TT&TT, như: Chọn Nam Định là tỉnh thí điểm thực hiện chính phủ điện tử và hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cho tỉnh xây dựng thành công chính phủ điện tử; Ban hành văn bản trả lời chính thức về việc ảnh hưởng của sóng điện từ đối với sức khỏe của người dân để làm tài liệu tuyên truyền; Phối hợp với Bộ Công an thống nhất về cơ sở dữ liệu thông tin trên chứng minh thư nhân dân được cập nhật trên hệ thống phần mềm của các doanh nghiệp để các thông tin, số chứng minh thư giả mạo (thông tin ảo) không thể kích hoạt được trên hệ thống; Sớm triển khai chương trình hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng đoàn công tác của Bộ TT&TT đã thăm và tặng phòng máy vi tính cho trường THCS Lê Đức Thọ; thăm và làm việc với Sở TT&TT Nam Định.

Đại diện cho Sở TT&TT, ông Vũ Trọng Quế, Giám đốc Sở TT&TT Nam Định chia sẻ thêm đề xuất: “Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 80 về thuê dịch vụ CNTT. Đây là chủ trương rất tốt. Nếu Bộ có ý định chọn một tỉnh nào đó thí điểm thuê dịch vụ CNTT thì Nam Định sẵn sàng là tỉnh đầu tiên thí điểm”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã đồng tình với đề xuất chọn Nam Định là một trong những tỉnh triển khai thí điểm chính phủ điện tử.

"Đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo việc thí điểm thành công chính phủ điện tử tại địa phương, tạo điều kiện cho Cục Tin học hóa, Vụ CNTT, Viện Chiến lược của Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT cùng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tốt công việc này. Bên cạnh đó, mong lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ Sở TT&TT cũng như các doanh nghiệp TT&TT trên địa bàn Nam Định hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !