Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Ấn Độ

Tối 6/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972 – 7/1/2017).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Ấn Độ - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự buổi Lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Trương Minh Tuấn; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish; cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các thành viên trong Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Ấn Độ.

Khai mạc buổi Lễ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Hà Minh Huệ đã đọc Thư chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 – 7/1/2017), 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (6/7/2007 – 6/7/2017) và 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ (11/11/1982 – 11/11/2017). 

Trong thư có đoạn viết: “Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru – hai vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và Ấn Độ dày công vun đắp, được nhân dân hai nước cùng nhau vun đắp, kết thành mối quan hệ đoàn kết gắn bó, tình cảm cao đẹp, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. 

Trong 45 năm qua, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, mạnh mẽ về mọi mặt. Đặc biệt trong chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2016 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. 

Những gắn kết sâu sắc về văn hóa, tình cảm hữu nghị chân thành và cùng nhau chia sẻ giá trị chung về độc lập, tự do, bình đẳng, bác ái đã tạo nền tảng vững chắc lâu dài cho quan hệ gần gũi, tin cậy giữa nhân dân hai nước, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong sáng như bầu trời không một gợn mây”. 

Đây là tài sản chung quý báu mà các thế hệ hai dân tộc chúng ta phải trân trọng, giữ gìn và phát huy. Góp phần quan trọng vào sự phát triển tốt đẹp đó chính là những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong suốt 35 năm qua, kể từ ngày thành lập Hội đến nay…”

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời do các vị Lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và dày công vun đắp. 

Tháng 5/1956, Việt Nam và Ấn Độ mới thiết lập quan hệ ở cấp lãnh sự và ngày 7/1/1972, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Ấn Độ… 

Bước vào thế kỷ 21, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu, phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, vào tháng 7/2007, Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, tạo tiền đề và động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. 

Điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Trương Minh Tuấn cho biết, trong những năm gần đây, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn thăm của các vị lãnh đạo cao nhất của hai nước. 

Với nền tảng quan hệ chính trị phát triển tốt đẹp, quan hệ trên các lĩnh vực khác cũng gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. 

Thương mại song phương liên tục tăng trưởng, từ 3,4 tỷ USD trong năm 2010 lên mức 5 tỷ USD trong năm tài khóa 2015 và chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2016, con số này đã đạt gần 3 tỷ USD và hai nước phấn đấu nâng kim ngạch song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Ấn Độ hiện đang có hơn 130 dự án đầu tư tại Việt Nam trị giá hơn 1 tỷ USD trên các lĩnh vực như khai thác dầu khí, khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất các sản phẩm hóa học, công nghệ thông tin… 

Những thành tựu đó là tiền đề quan trọng để Việt Nam và Ấn Độ nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2016.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Trương Minh Tuấn cho biết, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, coi đây là ngành công nghiệp mũi nhọn, phải phát triển đi trước một bước để hỗ trợ các ngành kinh tế khác phát triển. 

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm với 1 triệu kỹ sư và chuyên gia về công nghệ thông tin. Trong khi đó, Ấn Độ là cường quốc thế giới về công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm nên việc tăng cường hợp tác giữa hai nước là rất cần thiết trong thời gian tới và Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử vừa được hai nước ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2016 vừa qua sẽ là cơ sở pháp lý để hai nước từng bước hiện thực hóa triển vọng hợp tác to lớn trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung và công nghệ thông tin, phần mềm nói riêng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Trương Minh Tuấn cảm ơn sự ủng hộ to lớn mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ. 

Đánh giá cao các hoạt động đối ngoại nhân dân do Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Trương Minh Tuấn cho biết, là lực lượng nòng cốt trong việc trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ cùng các đối tác Ấn Độ đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong lịch sử 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ấn Độ, đặc biệt là từ năm 2007 đến nay, trong đó nổi bật là Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ được lần lượt tổ chức tại Việt Nam và Ấn Độ. Những đóng góp quan trọng đó đã được Lãnh đạo và nhân dân hai nước ghi nhận và đánh giá cao. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm qua, Đại sứ  Parvathaneni Harish cho rằng, năm 2016 là một cột mốc quan trọng, khi hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2017, chuyến thăm lịch sử thành công của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam vào tháng 9/2016 đã nâng quan hệ hai nước từ quan hệ Đối tác chiến lược lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. 

Điều này cho thấy tầm quan trọng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam cũng như mong muốn hợp tác với nhau trong tất cả các vấn đề cùng quan tâm của hai Chính phủ ở các cấp độ như song phương, khu vực và quốc tế.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị.

LG

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !