Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Phải tránh lạm dụng chức vụ trong vận động bầu cử"

Sáng nay (9/5), Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Hội đồng bầu cử Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Buổi sáng, Đoàn công tác đã đến kiểm tra các điểm bỏ phiếu tại phường Phan Thiết (TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang). 

Tại đây, Đoàn công tác đã được nghe báo cáo về công tác bầu cử tại thành phố Tuyên Quang và phường Phan Thiết. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thay mặt Đoàn công tác đánh giá công tác bầu cử của phường và thành phố. Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của thành phố Tuyên Quang trong quá trình thực hiện công tác bầu cử.

Sau khi kiểm tra 2 điểm bầu cử của phường Phan Thiết (TP. Tuyên Quang), Đoàn công tác làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang.

Thay mặt Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Đình Quang, Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang đã báo cáo Đoàn công tác về những hoạt động đã thực hiện của Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Theo báo cáo và nội dung trình bày của ông Nguyễn Đình Quang, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm để sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới.

Riêng với nội dung vận động bầu cử đảm bảo công bằng, bình đẳng, khách quan, ông Nguyền Đình Quang cho biết: “Việc vận động bầu cử của các ứng cử viên của tỉnh Tuyên Quang được Ủy ban Bầu cử sắp xếp thứ tự theo tên chữ cái chứ không phân biệt chức vụ cao thì nói trước, không có chức vụ nói sau”.

Thay mặt Ủy ban bầu cử tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Đình Quang hứa với Đoàn sẽ giải quyết tốt các vấn đề để không ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

Thay mặt Đoàn công tác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao công tác tổ chức bầu cử của tỉnh Tuyên Quang, việc triển khai công tác bầu cử đảm bảo đúng thời gian, đúng luật. Các cấp đã triển khai nghiêm túc công tác chuẩn bị bầu cử. Các thành phần đáp ứng đầy đủ như số dư lớn, niêm yết danh sách kịp thời, chính xác... Bộ trưởng nhận xét: “Ở đây, thông tin về ứng cử viên được đặt vừa tầm mắt, tạo điều kiện để người dân dễ dàng theo dõi”.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao công tác giải quyết khiếu nại, đảm bảo an ninh trật tự và công tác tuyên truyền vận động bầu cử của tỉnh Tuyên Quang. Bộ trưởng chia sẻ: “Tôi đã yêu cầu lấy liên tục 10 số báo Tuyên Quang thì thấy công tác tuyên truyền bầu cử rất đầy đủ, đậm nét. Tôi đánh giá rất cao tuyên truyền bầu cử của tỉnh Tuyên Quang”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý khắc phục những hạn chế như quản lý nắm bắt số lượng người dân đi làm ăn xa, tuyên truyền trực quan chưa thấy rầm rộ. Trước đó, Bộ trưởng đã tự đi vòng quanh khu vực thành phố, có một số nơi vẫn chưa thấy không khí của ngày bầu cử.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thay mặt Đoàn giám sát kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị những nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong công tác bầu cử của tỉnh Tuyên Quang: Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương, cần quan tâm đảm bảo an ninh quốc phòng, lãnh đạo chỉ đạo thực hiện thành công bầu cử; Chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử, và chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất của HĐND sau bầu cử; Tiếp tục tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, khách quan trong vận động bầu cử; Phải tạo được không khí dân chủ gần gũi giữa người được ứng cử và người bầu cử; Tạo điều kiện cho ứng cử viên nắm tình hình địa phương nhưng phải lưu ý tránh lạm dụng chức vụ quyền hạn trong vận động bầu cử, đồng thời đề phòng trường hợp sử dụng vật chất để vận động bầu cử.

Song song với đó, tuyên truyền để người dân hiểu về bầu cử. Công tác tuyên truyền phải kết hợp vận động quần chúng. Phải chú ý tuyên truyền với nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân, chú ý những đối tượng đặc biệt như đồng bào dân tộc thiểu số, những người lần đầu đi bầu cử...

Bộ trưởng đề nghị cần đẩy mạnh công tác trang trí, trang hoàng những nơi tập trung đông người, đảm bảo mỹ quan, đẩy mạnh những công trình chào mừng ngày bầu cử... Tiếp tục tuyên truyền cơ cấu, quyền nghĩa vụ cử tri. Nêu cao tinh thần làm chủ của người dân trong hoạt động bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài đại diện cho mình.

Ngoài ra, cần chú ý tập huấn bầu cử, phổ biến hướng dẫn thực hiện, luôn quán triệt khắc phục được tình trạng đi bầu thay. Nhắc nhở cử tri hạn chế tình trạng phiếu trắng, phiếu không hợp lệ. Rà soát danh sách cử tri, chú ý cử tri đi làm ăn xa, hoặc làm việc trên địa bàn, phát huy vai trò người có uy tín như già làng, trưởng bản.

Bộ trưởng cũng đề nghị Ủy ban Bầu cử giải quyết tốt khiếu nại, tổ chức điểm tiếp xúc công dân hoạt động thường xuyên; Chỉ đạo kế hoạch bảo vệ trong bầu cử, an toàn khách quan, đồng thời tiến hành kiểm tra rà soát những nội dung danh sách theo từng đơn vị, cấp phát đầy đủ phiếu bầu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị cần thường xuyên dự báo, nắm chắc tình hình, giải quyết triệt để vấn đề phát sinh, những vấn đề phức tạp nảy sinh để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong ngày bầu cử.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

Bộ trưởng Trương Minh tuấn kiểm tra hòm phiếu bầu cử tại Tuyên Quang

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao đổi với thành viên đoàn giám sát bầu cử.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại phường Phan Thiết về công tác bầu cử.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

Đoàn công tác kiểm tra danh sách ứng cử viên tại điểm bầu cử số 2 phường Phan Thiết (Tuyên Quang)

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

Ông Nguyễn Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang báo cáo Đoàn công tác.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !