Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu giải pháp quản lý thiết bị di động

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, hoạt động nhập khẩu, sử dụng các thiết bị di động còn nhiều bất cập, bởi vậy nên nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia trong quản lý các thiết bị này.

Tại buổi thăm và làm việc với Cục Viễn thông chiều 11/5/2016, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn lưu ý hiện trạng bất cập trong việc quản lý sử dụng các thiết bị di động ở nước ta.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu giải pháp quản lý thiết bị di động - ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi làm việc với Cục Viễn thông chiều 11/5/2016.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu một loạt số liệu, dữ liệu để làm dẫn chứng: “Theo Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2013, số lượng thuê bao di động là 123,7 triệu, chiếm 137% so với dân số, trong đó 70% thuê bao thực. Thị trường thiết bị di động Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao 12% trong năm 2014, cao hơn cả Trung Quốc.

Theo ghi nhận từ Tổng cục Hải quan cách đây 5 năm, chúng ta đã nhập khẩu đường chính ngạch 12,3 triệu thiết bị di động, trong đó nhập từ Trung Quốc 11,3 triệu thiết bị. Thiết bị giả được bán với giá rất rẻ, gây hại cho nhãn hiệu có uy tín, gây thất thu thuế cho nhà nước.

Năm 2011, chỉ có 12,3 triệu thiết bị trên tổng số 26 triệu thiết bị di động nhập khẩu được nhập khẩu theo đường chính ngạch, gây thất thoát 540 tỷ đồng, ảnh hưởng không chỉ kinh tế mà ảnh hưởng cả an ninh quốc gia.

Và với tổng số 95% thuê bao di động là trả trước hiện nay ở Việt Nam, các cuộc đấu tranh chống các mối đe dọa, quản lý cấu hình thiết bị OEM... không còn hiệu quả”.

Bởi vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng cần có giải pháp mới mang tính toàn diện hơn để quản lý các thiết bị di động.

“Chúng ta có cần triển khai giải pháp đăng ký thiết bị cấp quốc gia hay không? Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia trong quản lý các thiết bị di động thì cần sự phối hợp tích cực của nhiều Bộ, ban ngành, chứ không chỉ giao riêng cho Cục Viễn thông. Chẳng hạn, danh sách nhập khẩu thiết bị di động thì liên quan tới Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính...

Nếu làm được việc này sẽ góp phần tạo sự linh hoạt hơn trong giải quyết các vấn đề xảy ra. Chẳng hạn có thể đi trước 1 bước với kẻ phạm luật, đối tượng làm hàng giả. Mặt khác, giải quyết hạn chế trong giải pháp quản lý truyền thống để ngăn chặn thiết bị không hợp lệ, trộm cắp, qua đó bảo vệ người tiêu dùng và lợi ích mục tiêu lâu dài.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu giải pháp quản lý thiết bị di động - ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Cục Viễn thông quan tâm một số công việc sau: Chủ động nghiên cứu hoàn thiện chính sách về quản lý viễn thông, Internet, phối hợp Cục Tần số Vô tuyến điện trong việc quản lý, tránh chồng chéo chức năng nhiệm vụ; Tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách; 

Giảm tối đa rào cản tiếp cận thị trường để mọi thành phần kinh tế có cơ hội bình đẳng tham gia thị trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo đúng pháp luật, giúp các doanh nghiệp phát triển tốt; Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đảm bảo bí mật thông tin cho người sử dụng dịch vụ; 

Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành như Công an, Công Thương, và 1 số cơ quan báo chí đi kiểm tra, thanh tra đột xuất 1 vài đại lý sim, xử lý tịch thu tang vật vi phạm để làm gương, công bố công khai trên báo chí; Chủ động hơn và rút ngắn thời gian giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp; Chuẩn bị cho hướng triển khai công nghệ 5G....

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !