Bộ trưởng Tiến yêu cầu "thường xuyên giáo dục y đức" ở y tế Bình Dương

Ngày 23/9, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về công tác y tế 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013.
Tiếp đoàn, về phía tỉnh Bình Dương có đồng chí Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - ông Lục Duy Lạc, tính đến tháng 9/2013, tỷ lệ cán bộ y tế (CBYT)/10.000 là 33,8; tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân là 6,14 so với trung bình cả nước là 7,57. Hệ thống y tế địa phương được củng cố và phát triển, đặc biệt đầu năm 2013, ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh Quyết định thành lập Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: BVĐK, trung tâm y tế và trung tâm DS-KHHGĐ đang hoạt động ổn định và ngày càng hiệu quả. Tổng số giường bệnh của các cơ sở KCB trong toàn tỉnh là 4.112 giường, đạt tỷ lệ 23,05 giường bệnh/10.000 dân. Trong 9 tháng đầu năm, đã KCB cho 4.062.444 lượt người, đạt 69,17% kế hoạch...

Về y tế dự phòng, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, các bệnh truyền nhiễm như bệnh TCM, SXH... giảm nhiều so với cùng kỳ. Các đơn vị áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong KCB, nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816... Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế tỉnh Bình Dương vẫn còn một số khó khăn như: Nhân lực y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng ở các tuyến, nhất là tuyến cơ sở; Chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ với cán bộ y tế chưa phù hợp...

Bộ trưởng Tiến yêu cầu
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại BVĐK tỉnh Đăk Nông. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả ngành y tế tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua... Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế tỉnh Bình Dương cần quan tâm đến 3 vấn đề lớn: Nguồn nhân lực chất lượng cao; Nâng cao chất lượng KCB, chăm sóc người bệnh toàn diện và thường xuyên giáo dục y đức, nâng cao tinh thần thái độ, trách nhiệm phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, nhất là y tế ngoài công lập. Tỉnh cần có đề án phát triển toàn diện, dài hạn và chính sách hợp lý để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại địa phương. Ngành y tế Bình Dương cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, củng cố hệ thống mạng lưới y tế trong tỉnh, nhất là mạng lưới y tế cơ sở theo hướng chuẩn hóa. Ngân sách đầu tư cho y tế của Bình Dương còn thấp so với tiềm lực của tỉnh, vì vậy, UBND tỉnh Bình Dương cần có chiến lược phát triển tổng thể ngành y tế gắn với quy hoạch tổng thể của tỉnh theo hướng hiện đại, chất lượng, hiệu quả; sớm xây dựng BVĐK tỉnh đạt hạng II tiến tới sớm trở thành hạng I để người bệnh được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Cùng ngày, Bộ trưởng và đoàn công tác đã tới thăm Phòng khám đa khoa khu vực Thuận Giao, Trung tâm Y tế thị xã Thuận An và BVĐK tỉnh Bình Dương.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đăk Nông. Tiếp đoàn có đồng chí Trần Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Điểu K’Ré - Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong ban lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Đăk Nông về công tác y tế 8 tháng đầu năm cho thấy, tổng số lượt khám bệnh tại các BV là 189.881 lượt (tăng 11.000 lượt so với cùng kỳ năm 2012); số lượt điều trị nội trú là 26.950 lượt (tăng 1.261 lượt so với cùng kỳ); tổng số lượt bệnh nhân chuyển tuyến là 4.915 (giảm 488 ca so với cùng kỳ).

Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã từng bước triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao thông qua Đề án 1816 như chạy thận nhân tạo, mổ nội soi, mổ đục thủy tinh thể, các phẫu thuật về mạch máu, thần kinh sọ não... Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không có trường hợp tử vong. Các chương trình mục tiêu quốc gia đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Mạng lưới y tế cơ sở đã từng bước đầu tư hoàn thiện, đến nay, đã xây mới 34/71 trạm y tế xã.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao những kết quả tỉnh Đăk Nông đạt được trong công tác y tế, đồng thời đề nghị tỉnh Đăk Nông cần có những giải pháp đồng bộ, cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác y tế trên địa bàn. Đăk Nông cũng cần giải quyết tốt vấn đề luân chuyển cán bộ về tuyến cơ sở nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu bác sĩ. Tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế thôn bản để đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Về công tác BHYT, tỉnh cũng cần có những giải pháp hữu hiệu để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện và BHYT học sinh, tiến đến BHYT toàn dân. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã tặng Trạm Y tế Đăk Săk, huyện Đăk Mil 1 máy siêu âm đen trắng.

Nguồn: Sức khỏe Đời sống (Tiêu đề do Infonet đặt)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !