Bộ trưởng Tiến: “Cống hiến bằng tấm lòng, rồi dân sẽ ghi nhận”

“Đạo đức thái độ của chúng ta là cả một vấn đề. Chúng tôi kêu gọi đội ngũ y bác sĩ trước tiên hãy cống hiến bằng tấm lòng của mình, rồi nhân dân sẽ ghi nhận”.
Bộ trưởng Tiến: “Cống hiến bằng tấm lòng, rồi dân sẽ ghi nhận” - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi đội ngũ y bác sĩ trước tiên hãy cống hiến bằng cả tấm lòng

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2014 diễn ra vào đúng ngày thầy thuốc Việt Nam, 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói lên tâm tư nguyện vọng của mình với nửa triệu đội ngũ y, bác sĩ đang hành nghề trên phạm vi cả nước hiện nay.

Theo Bộ trưởng Tiến, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 được Bộ Y tế nhấn mạnh, là xây dựng quy tắc dân chủ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ y, bác sĩ. Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp, “kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ vừa ký ban hành và tổ chức triển khai thực hiện quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý cao hơn về ứng xử của nhân viên y tế đối với người bệnh.

Trước mắt trong năm 2014, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục về y đức, đồng thời sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát.

“Từ khi Bộ Y tế lập các đường dây nóng, giám đốc các bệnh viện phải cầm điện thoại suốt để tập trung xử lý các phiền hà, chủ yếu là thái độ cáu gắt, không tận tâm của y bác sĩ với người bệnh. Đạo đức thái độ của chúng ta là cả một vấn đề. Chúng tôi kêu gọi đội ngũ y bác sĩ trước tiên hãy cống hiến bằng tấm lòng của mình, rồi nhân dân sẽ ghi nhận” – Bộ trưởng Tiến nói.    

Một trong những khó khăn bất cập được Bộ trưởng Tiến phản ánh là cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu, tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân còn thấp, hiện mới chỉ đạt 22,5, trong khi khuyến nghị của tổ chức quốc tế thì phải đạt 39. Thực tế trên dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép tại nhiều bệnh viện.

“Do hậu quả của quá tải bệnh viện, chế độ chính sách đãi ngộ chưa tốt, rồi mặt trái của kinh tế thị trường đã tác động tiêu cực đến một bộ phận cán bộ y tế, ảnh hưởng đến việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cá nhân. Từ đó dẫn đến xảy ra một số trường hợp thái độ phục vụ, ứng xử chưa tốt làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành”.  

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế trình Chính phủ về việc ban hành mức lương khởi điểm, lương cơ sở phù hợp với đặc thù của ngành y tế, từng bước tính tiền lương vào giá dịch vụ để có nguồn chi trả. Bộ cũng trình Chính phủ cho phép thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với cán bộ y tế.

Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một tin vui khác, theo Bộ trưởng Y tế, Chính phủ đã cho phép triển khai xây mới 5 bệnh viên tuyến trung ương. Ngoài ra các tỉnh cũng đi vào triển khai một số bệnh viện vệ tinh, đồng thời tăng cường y tế cơ sở, giúp tình trạng quá tải tại các bệnh viện sẽ được thay đổi, chất lượng y tế sẽ được tăng cường trong tương lai.

Bộ trưởng Y tế cũng thẳng thắn chỉ ra, y tế là một ngành đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Không chỉ trong nước mà ngay cả thế giới cũng không thể tránh khỏi những tai biến vượt ngoài khả năng của y học. Điều quan trọng là phải hạn chế thấp nhất những tai biến có thể xảy ra.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chính sách pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, sớm ban hành tiêu chí mức sống trung bình đối với hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp để có chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT theo quy định. Bà Tiến đề nghị mức hỗ trợ tối thiểu 50% mệnh giá thẻ BHYT, tương đương 310 nghìn người.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !