Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cảnh cáo Ba Lan nếu cho Mỹ đặt căn cứ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho rằng NATO và Ba Lan đang thổi phồng nguy cơ chiến tranh từ Nga để chớp thời cơ triển khai thêm căn cứ quân sự gần biên giới nước này, do đó việc Nga đưa ra biện pháp trả đũa là việc khó tránh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Hôm 24/10, phát biểu trong một phiên họp tại Hội đồng quân sự Nga-Belarus, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, kế hoạch triển khai căn cứ quân sự Hoa Kỳ của chính quyền Ba Lan đang buộc Nga phải áp dụng các biện pháp trả đũa.

Ông nhấn mạnh: "Trong điều kiện nói trên, chúng ta phải sẵn sàng vô hiệu hóa các mối đe dọa quân sự có thể xảy ra từ mọi hướng".

Theo ý kiến của ông, kế hoạch của Warsaw sẽ phản tác dụng và không có lợi cho sự ổn định cũng như tăng cường an ninh khu vực.

Ông Shoigu nhấn mạnh Nga không muốn bị lôi kéo vào cuộc đối đầu quân sự với phương Tây và đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Gần đây, Ba Lan đang tích cực thổi phồng chủ đề về nguy cơ chiến tranh, được cho là xuất phát từ Nga. Thậm chí, Warsaw đã thông qua một chương trình nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Ba Lan, thêm vào đó, một tiểu đoàn đa quốc gia thuộc NATO và một lữ đoàn bọc thép của Quân đội Hoa Kỳ đang được triển khai tại Ba Lan.

Quân nhân Ba Lan và Mỹ trong một cuộc tập trận chung

Ngoài ra, chính quyền Ba Lan đã chính thức đề xuất phân bổ một khoản tiền lên tới 2 tỷ USD cho việc triển khai một căn cứ quân sự thường trực của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình. Căn cứ này có thể được đóng quân xung quanh các thành phố Bydgoszcz và Torun.

Tài liệu liên quan đến kế hoạch này đã được gửi đến các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và một số đại diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đổi lại, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, Pavel Solokh, tuyên bố rằng việc triển khai căn cứ quân sự Mỹ là đầu tư vào an ninh.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh bản thân nước này không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào thuộc NATO. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương biết rõ điều đó, nhưng họ chỉ nhân cơ hội để triển khai nhiều trang thiết bị và tiểu đoàn quân gần biên giới Nga hơn.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !