Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tôi đăng ký hiến tạng là bình thường”

“Tôi không phải trường hợp đặc biệt, bình thường thôi, công dân mà”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói với phóng viên bên hành lang Quốc hội về chuyện đăng ký hiến tạng.

Trước đó, tối 26/10, tại chương trình “Khi sự sống được sẻ chia”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng cứu người bệnh. Bản thân nữ Bộ trưởng cũng đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013.

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về việc “xung phong” hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  cho biết: “Hiện nay nhu cầu ghép tạng ở các bệnh nhân suy tạng, mắc  bệnh hiểm nghèo như bệnh thận, bệnh ung thư, suy các tạng là rất lớn... Có hàng ngàn đến hàng chục ngàn người có nhu cầu ghép tạng và chỉ có kỹ thuật đó may ra mới cứu sống được. Đặc biệt, kỹ thuật ghép tạng ở nước ta cũng đã làm được. Tuy nhiên cái khó vẫn là nguồn tạng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị  Kim Tiến, mấy tuần vừa rồi tại BV Việt Đức có hàng chục người chết não. Nếu người đó đã tham gia hiến tạng thì y tế sẽ lấy tạng của người đó (sau nhiều tiêu chuẩn chọn lọc) ghép cho danh sách người đang chờ như ghép gan, tim, thận, giác mạc... Nhưng vấn đề là người nhà không cho và lúc sống họ không có giấy hiến tạng. 

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc hiến tạng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc ghép tạng được thực hiện sẽ có 3 người hạnh phúc: người chết cứu được người khác; người nhà sẽ thấy thay vì tạng của người thân bị phân huỷ thì vẫn còn trong người được ghép; người được ghép được cứu sống. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tôi đăng ký hiến tạng là bình thường” - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí (Ảnh: Hồng Chuyên)

Dưới đây là nội dung trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội. 

Thưa bà, khi bà kêu gọi người dân hiến tạng giúp đỡ bệnh nhân, suy nghĩ của bà như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đây là cần thiết, công dân nên làm việc có ích. Với bệnh nhân chết não, khi tử vong, thi thể sẽ chôn hoặc thiêu. Như vậy, đều trở về cát bụi.

Trước khi chết, nên hiến tạng để người bệnh hiểm nghèo được ghép, được sống. Người nhà đáng lẽ ra buồn thì lại vui, vì giúp cho người thân của mình làm việc có ích; giúp các phần tạng hồi sinh, có ích. Thầy thuốc là cầu nối. 3 người hạnh phúc nhưng hạnh phúc nhất là người được cứu.

Người dân có hưởng ứng việc hiến tạng không, thưa bà?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Mình phải nhờ các chức sắc tôn giáo như linh mục, hòa thượng giảng về triết lý giáo phái, khuyến khích người dân làm việc thiện, càng hiến tạng, làm việc có ích càng mau được siêu thoát. Tuyên truyền rộng rãi để thấy đó là việc có ích.

Mặt khác, theo thuyết tôn giáo, Phật giáo đều khuyến khích làm việc thiện.

Thưa bà, liệu số lượng người hiến tạng sẽ tăng dần?

Với sự vận động của báo chí, mặt trận đoàn thể, sự hưởng ứng của người dân, các chức sắc tôn giáo thì sẽ tăng lên. Các nước phương Tây thì rất dễ nhưng các nước người dân theo đạo Phật thì sợ điều đó. Nhưng theo đại biểu Thích Thanh Quyết, trong các điều Phật dạy, việc hiến tạng thì càng mau được siêu thoát.

Xin bà cho biết động cơ cá nhân của mình khi đăng ký hiến tạng vào năm 2013?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi xung phong làm Chủ tịch hội. Không phải chuyện quản lý nhà nước, nếu là người dân thì mình cũng làm như thế. Quản lý nhà nước thì càng phải thúc đẩy nhanh để có nguồn tạng.

Khi đăng ký hiến tạng, bà có gặp phải sự can ngăn của người thân, gia đình không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:Người nhà tôi đều là thầy thuốc nên hoàn toàn ủng hộ. Ngoài tôi ra có anh Kim là Phó chủ tịch Hội (ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam- PV ) cũng đăng ký hiến tạng.

Hành động của bà có tính chất nêu gương lớn. Vậy để hoạt động này đi vào thực tế, theo bà nên phải triển khai như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hội vận động này rất lớn, có người làm ở Mặt trận tổ quốc, công tác nhà nước, thầy thuốc, hoà thượng, bậc chức sắc tôn giáo, linh mục trên khắp cả nước. Điểm tiếp cận đăng ký hiến tạng ở cả 3 miền... tạo thành một phong trào rộng khắp. Tuy nhiên, cản trở ở đây là văn hoá. 

Năm 2013, có ai biết tôi đã đăng ký đâu. Khi ra phong trào thì mới biết. Nhiều người dân đã hiến rồi, đăng ký và hiến tạng nhiều lắm. Tôi không phải trường hợp đặc biệt, bình thường thôi, công dân mà.

Xin cảm ơn bà!

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !