Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Phải thay đổi tư duy để không chỉ lắp ráp, gia công sản phẩm công nghệ nước ngoài"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp ICT phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm, công nghệ “make in Việt Nam”.

Tối 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Gặp gỡ ICT Xuân Kỷ Hợi 2019 – Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tin học Việt Nam và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam”, với sự tham dự của 14 tổ chức xã hội nghề nghiệp về công nghệ thông tin – truyền thông (ICT) và một số hội tin học tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ TT&TT cho Hội Tin học Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Chúng ta vừa đi qua dấu mốc đất nước 30 năm đổi mới. Nếu trước đây 30 năm, công nghệ thông tin và viễn thông là khái niệm mới, chưa được nhắc tới nhiều thì nay ICT đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, sẽ góp phần cho sự phồn vinh của dân tộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

“Năm 2018, tổng doanh thu ngành đã vượt mốc 100 tỷ USD với giá trị xuất khẩu khoảng 93 tỷ USD, xuất siêu trên 25 tỷ USD. Tuy vậy, nhiều chỉ số xếp hạng ICT của Việt Nam vẫn còn thấp, dưới trung bình của thế giới và có xu thế tụt hạng: xếp thứ 108/193 về phát triển viễn thông, 88/183 về chính phủ điện tử, 100/193 về an toàn an ninh mạng”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu "cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần sự đột phá trong tư duy, chính sách và cách tiếp cận".

Bộ trưởng nhắc lại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, tại đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT trên thế giới. Chúng ta phải xây dựng nền công nghiệp ICT vững mạnh, đi tiên phong trong việc phát triển và áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, tự động hóa, robot, phân tích dữ liệu lớn, 5G…; Phấn đấu để Việt Nam trở thành cường quốc về ICT, về công nghiệp CNTT, về điện tử, viễn thông, về an ninh mạng, ít nhất là trong TOP 50.

Để làm được điều này, “các hiệp hội, doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông phải đi đầu, tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Tôi đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm, công nghệ “make in Việt Nam””, người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ICT là ngành lớn và quan trọng với đất nước. Việt Nam muốn “hóa rồng”, sánh vai các cường quốc thì phải bằng công nghệ, dùng công nghệ để giải các bài toán, vấn đề Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam sẽ đi ra thế giới, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

“Khi cách mạng công nghiệp xảy ra, tương lai không nằm trên đường kéo dài quá khứ. Các nước như Việt Nam có cơ hội bứt phá nhưng phải có tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần sự đột phá trong tư duy, chính sách và cách tiếp cận”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Hưởng ứng đề nghị của người đứng đầu Bộ TT&TT, ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc CMC đã chia sẻ khát vọng CMC, đó là slogan mới: “Khát vọng chinh phục thế giới số”.

“Cách đây 1 năm, chúng ta ước mơ có nhiều doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp hàng tỷ đô la. Giờ chúng tôi công bố CMC chính thức chạy trên con đường để trở thành doanh nghiệp tỷ đô la. Rất mong Việt Nam không chỉ có FPT, CMC, Viettel... mà cần có nhiều doanh nghiệp hơn nữa. Việt Nam muốn đi xa thì cần rất nhiều người, nhiều công ty chung tay gánh vác thì sự nghiệp xây dựng quốc gia hùng cường, quốc gia số sẽ thành công”, ông Nguyễn Trung Chính bày tỏ.

* Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam: Các hội, hiệp hội ICT đã làm tốt việc phản biện chính sách

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

“Nhìn lại 1 năm qua các hội, hiệp hội ICT đã tích cực hoạt động, phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt công tác phản biện chính sách. Chẳng hạn như các hội, hiệp hội đã làm tốt, rất hiệu quả việc góp ý cho Luật An ninh mạng; Phối hợp tư vấn phản biện góp ý sửa đổi một số văn bản như Nghị định số 102 về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, Quyết định số 80 về thuê dịch vụ CNTT, các văn bản về thuế, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới chính phủ điện tử, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, blockchain..; Tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

* Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam: Mong có sự đồng lòng để đạt khát khao "Việt Nam hùng cường"

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

“Chúng tôi rất mong các hội, hiệp hội, doanh nghiệp ICT đồng lòng hợp tác để có các sản phẩm cụ thể từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo nhãn hiệu Việt Nam để đạt khát khao “Việt Nam hùng cường”.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !