Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận lỗi, ĐBQH gật đầu ủng hộ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong phần trả lời của mình đã rất cầu thị, đã thẳng thắn xin lỗi trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bên hành lang Quốc hội chiều 7/11, đại biểu Phạm Xuân Thăng (Đoàn Hải Dương) đánh giá cao Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận lỗi trong việc tham mưu ban hành một số văn bản nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ trong việc triển khai thực hiện chính sách đối với một nhóm đối tượng quy định.

Theo đó,  tại buổi chất vấn vào chiều 7/11, đại biểu Hà Thị Lan (Đoàn Bắc Giang) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về  đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới. Theo đó, Thủ tướng đã xác định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức phải tương ứng với tỷ lệ dân số.

"Đến nay gần 4 năm, Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện. Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2021 đến 2030 trình Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục đề xuất chính sách này. Vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ tính khả thi của chính sách?”, nữ đại biểu chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng lãnh đạo bộ và cá nhân ông đã không hoàn thành nhiệm vụ.

"Đây là lần thứ 2, tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng. Đây là quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc. Từ tháng 3/2016, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ thực hiện 8 nhiệm vụ mà đến nay chúng tôi còn 4 nhiệm vụ chưa làm", Bộ trưởng nội vụ thừa nhận. Ông cho biết sẽ báo cáo và làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Đại biểu Phạm Xuân Thăng

Đại biểu Phạm Xuân Thăng nói, ông kỳ vọng vào sự thay đổi sau phiên chất vấn.

“Trước hết kỳ vọng Bộ Nội vụ sẽ sớm ban hành các văn bản còn “nợ” Chính phủ; đồng thời tham mưu cho Chính phủ các vấn đề về tổ chức biên chế, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, đồng bào cũng như cơ cấu bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính tinh gọn, hiệu quả hơn”, đại biểu Xuân Thăng nói.

Chung quan điểm này, đại biểu Trần Thị Kim Yến (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng nội vụ là lĩnh vực rất rộng mang đặc thù của mỗi địa phương, mỗi ngành nghề.

Do đó, đại biểu Kim Yến cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng thẳng thắn nhận phần lỗi -  trách nhiệm của Bộ.

“Bộ trưởng cũng nắm vấn đề, trả lời cơ bản làm hài lòng được đại biểu chất vấn”, bà Yến nói và lưu ý, hiện nay vấn đề người dân quan tâm rất nhiều là làm sao cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có tinh thần phục vụ nhân dân.

Theo bà Yến thời gian vừa qua, liên quan đến hợp đồng trước năm 2015 đối với viên chức của ngành giáo dục và y tế đã có nhiều ý kiến kiến nghị từ các địa phương. Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ “ở đâu có người học thì ở đó phải có người dạy, ở đâu có người bệnh thì ở đó có y bác sĩ chăm lo”.

“Tôi thấy cái này rất đúng, chúng ta không thể nào tinh giản biên chế bộ máy theo hướng cào bằng mà phải đảm bảo tiêu chí phục vụ của người dân ngày càng tốt hơn”, đại biểu Yến nhấn mạnh.

Tương tự, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cũng nhận định, Bộ trưởng Bộ Nội vụ rất cầu thị khi trong phần chất vấn khi đã thẳng thắn  xin lỗi trước Quốc hội.

Các đại biểu đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Nội vụ là những vấn đề bức xúc ở địa phương, trong quá trình tổ chức thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, các chế độ chính sách công chức, tinh giảm biên chế, hợp nhất các bộ máy trong thời gian qua.

“Tất nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện còn hạn chế thiếu sót mà đại biểu cũng đã đặt vấn đề”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói và một lần nữa cho rằng Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã giải đáp thỏa đáng những câu hỏi mà đại biểu đặt ra.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !