Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tự hào về phở và nón lá của Việt Nam

Trong phần trả lời chất vấn chiều 17/11 tại Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, nón lá và phở của Việt Nam là sản phẩm được ưa thích khi đem ra nước ngoài.

Đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL): “Báo cáo của Bộ VHTT&DL cho thấy trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng của ngành dịch vụ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, qua thực tế ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin chèo kéo, ô nhiễm môi trường v.v... đã gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài. 

Nhìn sang các nước trong khu vực, chúng ta không so sánh với Thái Lan, vì đây là một nước phát triển mạnh về du lịch. Chúng ta chỉ so sánh với Lào và Campuchia. Nếu như năm 2000 Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 4,5 triệu khách. Tại Lào con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách sau 10 năm đã tăng lên trên 4 triệu lượt khách. Trong khi đó Việt Nam đã mở cửa từ lâu nhưng theo báo cáo của Bộ thì đến năm 2014 cũng chỉ gần 8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. 

Câu hỏi đặt ra là vì sao ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tìm được những giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng ngành du lịch và liệu rằng đến năm 2020 ngành du lịch Việt Nam có thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có vị trí xứng đáng trong khu vực như Nghị quyết 52 của Quốc hội đã đề ra? Bộ trưởng lý giải như thế nào về trách nhiệm của ngành, của cá nhân Bộ trưởng với vai trò là tư lệnh ngành?”

Trước câu hỏi này của đại biểu, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, ngành du lịch thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Từ năm 2010 đến nay đã tăng trưởng 1,6 lần và cuối năm nay có khả năng đạt 320.000 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD. 

Về ý kiến so sánh du lịch Việt Nam với Lào, Campuchia, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh  cho biết, Việt Nam cùng Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan đã cam kết “5 quốc gia, 1 điểm đến”. Việt Nam mong muốn du lịch Lào, Campuchia phát triển mạnh hơn nữa, vì qua đó Việt Nam cũng hưởng lợi. Tất nhiên, từ cách làm du lịch của các nước bạn, Việt Nam cũng học được nhiều bài học kinh nghiệm để phát triển du lịch trong nước.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tự hào về phở và nón lá của Việt Nam - ảnh 1

Bộ trưởng BộVHTT&DLHoàng Tuấn Anh

Về phát triển du lịch trong nước, theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Việt Nam đang có những đặc điểm cơ bản: chính trị xã hội ổn định; danh lam thắng cảnh phong phú và đa dạng; ẩm thực phong phú, hấp dẫn; người dân thân thiện, mến khách… Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cho du lịch của nước ta còn hạn chế. Để đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam thành ngành mũi nhọn thì ngành du lịch phải tham gia vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các ngành khác phát triển (giao thông, công nghiệp, thương mại, y tế…); giải quyết lao động (hiện ngành du lịch giải quyết 3,8 triệu lao động mỗi năm), nâng cao đời sống nhân dân, góp phần bảo tồn, phát triển các khu du lịch quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước...

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: "Tôi nhớ phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi là bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore, tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời, vì cái điều đại biểu Hải nêu ra sẽ lý giải vì sao chúng ta chưa đạt được". 

Bộ trưởng Tuấn Anh cũng cho rằng, khi chúng ta tổ chức IPU 132, nhiều vị đại diện các nước về làng văn hóa du lịch Việt Nam ở Đồng Mô, sau đó tìm Bộ trưởng để hỏi mô hình, bài học.

"Đi ra quốc tế thì món phở và nón lá của Việt Nam nổi tiếng. Ngay nón lá của chúng ta tại Hội chợ triển lãm Ý là sản phẩm hấp dẫn xếp thứ 4", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói. 

Bộ trưởng cũng cho hay, người dân chúng ta thân thiện, mến khách còn việc chặt chém thì có một số ít, không nhiều nhưng gây bức xúc.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ đề xuất bổ sung sửa đổi Luật Du lịch cho phù hợp với tình hình hiện nay, dự kiến trình tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV; tiếp tục thực hiện nghiêm túc nghị quyết Chính phủ về phát triển du lịch. Vừa qua, Chính phủ đã đồng ý miễn thị thực cho 5 nước châu Âu, tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, đồng ý miễn thị thực cho khách du lịch đi theo tour của các công ty lữ hành…

"Ngành của chúng tôi là ngành tổng hợp, chất lượng du lịch dịch vụ phụ thuộc vào 7 yếu tố là hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải, môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, ý thức cộng đồng, chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch. Về phần chúng tôi, chúng tôi chịu trách nhiệm. Với tư cách là người đứng đầu ngành VHTT&DL, những gì cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm. Và trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt cho Bộ trưởng kế tiếp".

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !