Bộ trưởng GD&ĐT: Không có chuyện “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, từ trước tới nay Bộ GD&ĐT chưa bao giờ trực tiếp viết SGK mà chỉ chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ tập hợp các nhà khoa học, nhà giáo,...

Bộ trưởng GD&ĐT: Không có chuyện “vừa đá bóng vừa thổi còi” - ảnh 1

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Biên soạn thẩm định SGK không có chuyện "vừa đá bóng vừa thổi còi" (Ảnh: ND)

Cắt 1/2 chương trình hiện nay?

Phản ánh về thực trạng dạy học khi thảo luận về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại tổ chiều 11/11, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, học sinh tiểu học hiện đang phải nhồi quá nhiều, không còn thời gian vui chơi, tập thể thao, các em gần như đeo kính hết.

“Đó không phải mục tiêu giáo dục hiện nay của chúng ta. Phải giúp các em khỏe mạnh, tự tin bước vào cuộc sống mà góp phần vào việc đó là SGK. Tôi xem có thể lược bỏ 1/2 chương trình bậc tiểu học và THCS hiện nay, những cái rườm rà lằng nhằng phải lược bỏ đi” – đại biểu An đề nghị.

Đề cập đến kiến thức, đại biểu Trịnh Thế Khiết thì cho rằng, học sinh bây giờ hỏi về truyền thống lịch sử dân tộc Việt Nam thì rất yếu. SGK phải tạo điều kiện để học sinh tôn trọng thầy giáo.

“Các thầy dạy chúng ta từ cấp 1 đến cấp 3 đến bây giờ chúng ta vẫn nhớ. Cần trọng đạo, hướng đạo cho học sinh đi theo hướng đúng, trúng. Muốn SGK đảm bảo tốt, thì phải đảm bảo tính tự giác của học sinh, tự giác của người thầy. Hai bên tự giác thì chúng ta mới đảm bảo chương trình phù hợp”- đại biểu Khiết nói.

GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng Quốc hội Đào Trọng Thi cho biết, qua đánh giá giám sát thì chương trình hiện nay không phù hợp với thực tiễn, từ đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đến khả năng tiếp thu của học sinh Việt Nam.

“Mọi người nói chương trình quá nặng, chỉ thiết kế theo mong muốn của ta mà không quan tâm học sinh có tiếp thu được không? Thầy có dạy được không? Có đủ cơ sở đáp ứng nhu cầu không?… Do vậy lần này phải thiết kế khả thi, cho đúng mức độ”. Đại biểu Thi nói và lý giải thêm, khi đổi mới sẽ có sự mềm dẻo linh hoạt, nếu trường này học sinh tiếp thu tốt, giáo viên sẽ dạy nhanh, nhưng nếu trường khác tiếp thu chậm sẽ dành nhiều thời gian hơn và không bổ sung kiến thức nữa, chỉ dạy phần bắt buộc thôi.

Về biên soạn SGK, ông Thi cho biết, tất cả các đầu sách sẽ không được hỗ trợ của nhà nước. Tác giả biên soạn SGK đều thực hiện trên một mặt bằng, làm sao phải biên soạn tốt để nhiều người mua, chứ không phải cứ viết bừa rồi nhà nước bù lỗ.

“Dù là ai biên soạn cũng phải được thẩm định bởi hội đồng thẩm định, sau đó mới xuất bản và đưa vào” – đại biểu Đào Trọng Thi nói.

Viết sách như… trại nhà văn

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, đề án trình lần này chỉ đề cập những vấn đề mục tiêu, nội dung, nguyên tắc, quan điểm…để lấy ý kiến Quốc hội.

Về mặt số lượng đầu sách, Bộ trưởng Luận cho biết, không thể khẳng định được bao nhiêu bộ nhưng tính trên thực tế với số lương người tham gia thì lạc quan nhất sẽ có khoảng 4 bộ. Trên thực tế, qua 3, 4 lần viết sách, lực lựng tham gia viết SGK không nhiều, những người có kinh nghiệm viết không phải ai cũng sẵn sàng. Vì viết sách vừa lợi nhuận thấp, lại phải bỏ hẳn công việc, tập trung viết trong thời gian nhất định, như trại nhà văn.

“Chúng tôi đang tính toán. Sách viết không như ngày xưa mà theo cách tiếp cận mới. 3, 4 lần viết trước theo hướng truyền đạt kiến thức một chiều. Bây giờ chuyển sang chú trọng phẩm chất của người học. Do vậy chúng tôi đang tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên tiếp cận cách làm của thế giới. Không lo anh em viết sách ra Bộ lại không dùng mà chỉ lo có ai viết không, viết có đảm bảo chất lượng không” – Bộ trưởng Luận nói.

Bộ trưởng Luận cũng cho rằng, từ trước tới nay Bộ GD&ĐT chưa bao giờ trực tiếp viết mà chỉ chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ, tập hợp các nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn hóa, giáo viên…và việc này thường giao cho NXB Giáo dục. Theo Bộ trưởng, lần này sẽ có 2 phương án: Bộ GD&ĐT trực tiếp, chủ động biên soạn 1 bộ hoặc xã hội hóa toàn bộ.

“Mọi người băn khoăn nếu Bộ biên soạn, lại thẩm định sách song song khác nào vừa đá bóng, vừa thổi còi, không có chỗ cho nhóm viết sách khác nữa… nhưng Bộ GD&ĐT có biên soạn hay không cũng không ảnh hưởng tới các bộ sách khác tồn tại. Mặt khác Bộ cũng không đứng ra tự biên soạn mà tổ chức giáo viên, các nhà khoa học soạn sách, rồi sẽ có hội đồng thẩm định khách quan nên không có chuyện vừa thổi còi vừa đá bóng” - Bộ trưởng Luận nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !