Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết thu được 34.000 tỷ nợ đọng

Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ thực hiện quyết liệt để thu được số nợ 34.000 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về tình hình nợ đọng thuế và khả năng thu hồi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có phần trả lời rất dài về các nội dung như nợ công, lý do nợ công tăng cao, giải pháp an toàn nợ công như thế nào…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng trình bày về cân đối thu chi ngân sách nhà nước: “Trong giai đoạn 2011 - 2015 tình hình tăng trưởng kinh tế không đạt được mục tiêu theo yêu cầu và chúng ta đã điều chỉnh. Nhưng các mục tiêu khác chúng ta không điều chỉnh, đặc biệt là an sinh xã hội. Do vậy, có tình trạng đến năm 2014, 2015 cơ cấu chi ngân sách nhà nước cho thường xuyên quá cao, 67%, 68% trong dự toán chi ngân sách nhà nước. Do vậy, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến vấn đề cơ cấu chi cho đầu tư phát triển và chi trả nợ, đây là một thực tế".

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong thời gian vừa qua, cơ cấu thu đã đi được một bước, đã chuyển biến tích cực. Chúng ta hội nhập, giãn, hoãn, giảm thuế... nên cơ cấu thu nội địa đã đẩy lên hết đến năm 2015 đạt 74% trong tổng thu ngân sách nhà nước. Tỷ lệ huy động từ phí, thuế bình quân của giai đoạn này khoảng 21%, Quốc hội đã quyết không quá 22%, 23%, xấp xỉ giai đoạn năm 2005.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết thu được 34.000 tỷ nợ đọng - ảnh 1

Vẫn còn hàng chục ngàn tỷ đồng nợ đọng thuế.

Còn đối với vấn đề quản lý thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Trong giai đoạn năm 2011-2015 thì cơ quan thuế của chúng tôi đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 300.606 lượt doanh nghiệp, với tổng số thuế tăng thu thêm 56.273 tỷ, tức là đến hết tháng 10 năm nay, trong đó đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 14.104 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá, có hoạt động giao dịch liên kết và đã giảm lỗ 25.479 tỷ. Truy thu, truy hoàn và phạt 5.970 tỷ, giảm khấu trừ 712 tỷ, từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Vấn đề nợ đọng thuế như đại biểu Quốc hội nói hiện nay còn khoảng 76.000”.

Trước phần trả lời quá dài của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị: “Đồng chí Bộ trưởng đi vào câu hỏi, còn giải trình thì gửi báo cáo tới Quốc hội. Đại biểu chỉ hỏi còn 60.000 - 70.000 tỷ nợ đọng, trong đó có 34.000 tỷ là có thể thu được, biện pháp thế nào, có thu được không? Đồng chí chỉ nói trả lời dứt điểm là có thu được không?”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: “Chúng tôi đang quyết liệt và chúng tôi khẳng định là sẽ thu được. Báo cáo với Quốc hội, năm nay số thu được là 31.000 tỷ, còn lại 34.000 tỷ đang treo. Chúng tôi hiện nay đang phân công các đoàn”.

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !