Bộ trưởng Công thương: Thương mại với TQ, chúng ta luôn nhập siêu

“Trung Quốc được xác định là một đối tác quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta đã nhận thức thấy, trong nhiều năm qua, trong quan hệ thương mại với Trung Quốc chúng ta luôn luôn nhập siêu” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.
Bộ trưởng Công thương: Thương mại với TQ, chúng ta luôn nhập siêu - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (Ảnh IT)

Tại phiên thảo luận hội trường sáng 2/6 về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, từ năm 2011 đến nay chưa lúc nào điện cho sản xuất thuận lợi như bây giờ. Năm 2013 có tỷ lệ dự phòng điện từ 20-30% so với nhu cầu. “Kết quả này như tôi báo cáo có sự tích cực của Chính phủ, các địa phương và đặc biệt là ý thức người dân”.

Theo Bộ trưởng Hoàng, đi đôi với bảo đảm điện Chính phủ đã thực hiện đề án an sinh xã hội. Đến nay, chúng ta đã có trên 96% số hộ dân có điện. Còn lại hơn 3%, Chính phủ đã ban hành đề án đưa điện về những vùng còn lại chưa có điện theo kế hoạch từ nay đến năm 2020 với chi phí khoảng 30 nghìn tỷ đồng. Bộ Công thương đang cùng ngành điện và các địa phương triển khai quyết liệt nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết: “Gần đây nhất chúng ta đã tiến hành đưa điện về các vùng biển đảo bằng điện lưới quốc gia, riêng 2013 có Cô Tô, biển đảo Phú Quốc và hiện nay cũng đang chuẩn bị đưa điện ra biển đảo Lý Sơn.

Với việc đưa điện ra ngoài, chắc chắn có ý nghĩa tham gia bảo đảm củng cố chủ quyền quốc gia, tạo điều kiện cho các đảo này có điện phục vụ sinh hoạt, đời sống của nhân dân”.

Từ ngày 1/6, Chính phủ quyết định giá điện bán cho biển đảo, xã đảo bằng giá trên đất liền. Điều này phù hợp với lòng dân, góp phần giảm bớt khó khăn, thực hiện an sinh xã hội với đồng bào các vùng biển đảo.

Bộ trưởng Hoàng cho hay, từ năm 2007 nước ta chính thức thành viên tổ chức thương mại thế giới, bức tranh xuất khẩu thay đổi rất nhiều, trước hết là về tỷ lệ tăng trưởng xuất nhập khẩu.

Năm 2007 xuất khẩu có 48 tỷ đô, sang năm 2013 đã xuất khẩu 133 tỷ đô, tăng gần 3 lần trong khoảng 6 năm. Đặc biệt nhập siêu giảm dần: nếu như 2007 nhập siêu khoảng 30% với con số tuyệt đối là 14 tỷ đô, nhưng đến năm 2012, chúng ta đã xuất siêu. Đến năm 2013 tiếp tục xuất siêu và 5 tháng đầu năm nay tiếp tục xuất siêu 1,6 tỷ đô.

Về quan hệ thương mại, hiện nay chúng ta có quan hệ xuất nhập khẩu với trên 180 nước và vùng lãnh thổ, trong đó tập trung một số đối tác chính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, ASEAN và Trung Quốc.

Với thị trương Trung Quốc, Bộ trưởng Hoàng nói đây là một “đối tác quan trọng”. Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 9% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, tức khoảng hơn 10 tỷ đô. Nhập khẩu chiếm 23% tổng kim ngạch với hơn 30 tỷ đô la.

"Trung Quốc được xác định là một đối tác quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta đã nhận thức thấy, trong nhiều năm qua, trong quan hệ thương mại với Trung Quốc chúng ta luôn luôn nhập siêu. Ngay từ nhiều năm trước đây, Chính phủ đã chỉ đạo, tìm mọi biện pháp để chúng ta cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc” – Bộ trưởng Hoàng nói.

Trong thời gian vừa qua giữa Chính phủ, các Bộ, ngành và các doanh nghiệp hai bên thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy. Gần đây nhất năm 2013, chúng ta đã ký 3 hiệp định với Trung Quốc theo tinh thần Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Việt Nam và tiến tới sẽ ký thỏa thuận hợp tác thương mại khác.

“Chúng ta đã chủ động chứ không phải đến bây giờ mới tìm mọi biện pháp cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, do quy mô tương đối lớn nên cần có thời gian” - Bộ trưởng Hoàng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam có thể nhân cơ hội đang có rất nhiều thuận lợi trong hội nhập quốc tế để phát triển. Rất nhiều khối kinh tế, kể cả liên minh Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương đều mong muốn đàm phán và thỏa thuận các hiệp định kinh tế với Việt Nam.

“Chúng ta đã ký kết 8 hiệp định thương mại tự do và đang đồng thời đàm phán để ký kết 6 hiệp định nữa. Với việc hoàn thành ký kết 6 hiệp định này, về cơ bản các đối tác kinh tế quan trọng nhất ta đều có hiệp định thương mại tự do. Qua đó tạo thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập các thị trường” - Bộ trưởng Hoàng cho biết.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !