Bộ trưởng Công thương: Dự án thép Cà Ná đã được xem xét cẩn trọng!

Sáng 15/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giải đáp các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về dự án thép Cà Ná, sau bài học về dự án thép Formosa thời gian qua.
Bộ trưởng Công thương: Dự án thép Cà Ná đã được xem xét cẩn trọng! - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn ĐQBH Phú Yên) đã chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về dự án thép Cà Ná sau bài học về dự án thép Formosa thời gian qua.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trữ lượng quặng sắt của Việt Nam là 1,5 tỷ tấn nhưng hằng năm Việt Nam cũng phải nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm sắt thép, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 15 tỷ USD vào năm 2020. Hiện sản xuất trong nước mới có thể đáp ứng được sắt thép xây dựng, cũng như sản phẩm sắt thép chuyên ngành, còn về sắt thép cơ bản mới chỉ đảm bảo được thép thô cho cán thép và sản phẩm đầu ra là sắt các loại thì hầu như chưa có. Ngoại trừ một số thương hiệu của Việt Nam như Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Thép có sản xuất thép nhưng quy mô còn nhỏ. Trong khi đó, mỏ sắt Thạch Khê có quy mô lớn, nếu có khả năng sản xuất thép thô, cán thép... thì người đứng đầu ngành Công thương khẳng định, mỏ này có thể đóng góp vào tăng trưởng hàng năm 0,3-0,4 % điểm GDP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, quan điểm của Chính phủ là phát triển bền vững, đặc biệt về công nghiệp thì ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên, đảm bảo sự phát triển của các ngành công nghiệp cơ bản, tạo nền tảng cho các ngành kinh tế khác, công nghiệp quốc phòng.

“Tôi khẳng định lại một lần nữa và khẳng định công khai tại diễn đàn là phát triển bền vững. Trong công nghiệp tiếp tục phát triển, ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên hiện có. Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy những dự án công nghiệp bằng mọi giá. Tôi cũng khẳng định một lần nữa không có lợi ích nhóm ở đây”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm, dự án thép Cà Ná đã được phê duyệt từ lâu và nằm trong quy hoạch thép trước đây, nhưng chủ đầu tư cũ không đảm bảo tài chính nên đã bị loại ra khỏi quy hoạch. Đến cuối năm 2015, Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã xin chủ trương đầu tư và Bộ Công thương căn cứ yêu cầu phát triển và dựa trên các vấn đề thực tế để xem xét dự án.

“Đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư được phê duyệt. Thủ tướng giao Bộ, ngành xem xét, các vấn đề khác sẽ được thẩm định, phê duyệt. Khi đó dự án mới có hiệu quả về mặt pháp lý. Còn hiện tại, mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư đã được phê duyệt. Dự án đã được xem xét cẩn trọng, đầy đủ quy trình và đã được phê duyệt về quy hoạch” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !