Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ "tù oan 10 năm"

Liên quan đến vụ án 10 năm tù oan, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khẳng định sẽ điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra.
Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Chiều 5/11, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã thông tin bằng văn bản tới các phóng viên tại phiên giải lao ở Quốc hội về việc phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án để chờ xét xử theo thủ tục tái thẩm.

Bộ trưởng Quang cho hay, vụ án này đã xảy ra cách đây 10 năm. Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung than. Bị cáo Nguyễn Thanh Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26-27/7/2004, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Nà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm, bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị cáo đã chấp hành bản án.

Trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan. Ban giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân đến VKSNDTC và TANDTC để xem xét theo thẩm quyền.

“Tôi được biết các cơ quan chức năng đã nghiêm túc xém xét, điều tra, xác minh và VKSNDTC đã có QĐ số 04/QĐ-VKSTC-V3 ngày 4/11/2013 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án số 1241/PTHS, ngày 27/7/2004 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm.

“Tôi cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”, mỗi chứng cứ đều được điều tra viên, kiểm soát viên thẩm phán và hội thẩm với tinh thần trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đánh giá đảm bảo khách quan, toàn diện về tất cả các tình tiết của vụ án theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định” – Bộ trưởng Trần Đại Quang nói.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, trong các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả ở giai đoạn thi hành án, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án đều có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sao sót, vi phạm, nhất là oan sai.

“Quy định của pháp luật tố tụng hình sự của nhà nước ta rất chặt chẽ, đầy đủ, cụ thể, cho nên nếu để xảy ra oan sai thì đó là điều rất đáng tiếc. Sắp tới, sự việc liên quan đến phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, TANDTC sẽ xem xét bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm. Nếu tòa án kết luận phạm nhân Nguyên Thanh Chấn bị kết tội oan thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị kết tội oan, điều tra xử lý nghiêm người phạm tội. Đồng thời phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật” – Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết đã chỉ đạo CQĐT Bộ Công an chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý đảm bảo đúng pháp luật. 

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !