Bộ trưởng Công an: Năm 2017 xử lý 185 vụ về tham nhũng và chức vụ

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu ra tại phiên họp báo Chính phủ với các địa phương diễn ra vào sáng 29/12.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Đánh giá năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, công tác đảm bảo ANTT có nhiều thách thức, nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2017, tạo ra được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi để phát triển đất nước. Những thành tựu nổi bật lực lượng CA đã tham gia đóng góp vào kết quả chung của Chính phủ thể hiện ở  5 điểm:

Lực lượng Công an đã thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về các vấn đề cơ bản chiến lược về ổn định chính trị và phát triển kinh tế, mở rộng hoạt động đối ngoại. Là một thành quả rất lớn, đặc biệt là đã tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 12 – về đảm bảo an ninh kinh tế, là một kết quả tham mưu có hiệu quả tốt.

Tham mưu Chính phủ chỉ đạo phát triển kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa các DN, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nợ xấu, sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về an ninh trật tự đồng thời đảm bảo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế.

Thứ hai là đã triển khai quyết liệt các biện pháp Bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm APEC và đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC đã được dược đánh giá cao của nhân dân và bạn bè quốc tế

Thứ ba là tập trung chỉ đạo, đảm bảo an ninh kinh tế  để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, tạo môi trường rất thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế trong môi trường chung, đạt được những thành quả kinh tế có đóng góp của lực lượng đảm bảo trật tự, an toàn để phát triển.

Thứ 4 là trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo môi trường an ninh an toàn lành mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân để phục vụ phát triển. Tình hình tội phạm đã được kiềm chế. So với 2016 tỷ lệ phạm pháp, tội phạm giảm 3%. Việc điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt tỷ lệ cao - trên 80%. Các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra đều vượt, trong đó chỉ tiêu phòng chống tội phạm vượt 10%.

Người đứng đầu ngành công an cho biết thêm, trong năm 2017, đã tập trung triển khai quyết liệt công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường; đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại  và hàng giả; triệt phá nhiều tụ điểm đường dây buôn lậu lớn, qua đó làm giảm tình trạng thẩm lậu hàng hóa vào nội địa; mở cao điểm xử lý vi phạm pháp luật tội phạm về môi trường, tài nguyên khoáng sản, nhất là trên lĩnh vực khai thác cát, đá, sỏi; vi phạm pháp luật về bảo phát triển rừng; phát hiện, xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế nhiều hơn 336 vụ so với 2016. 185 vụ về tham nhũng và chức vụ, hơn 3945 vụ buôn lậu, tăng hơn 626 vụ so với năm 2016. 604 vụ trốn thuế, hơn 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường tăng 1.700 vụ.

Thứ 5 là chủ động tham mưu phối hợp giải quyết ổn định các vụ khiếu kiện, đình công, lãn công; tăng cường các biện pháp PCCC, cứu hộ cứu nạn tại các khu CN, khu KT, khu chế xuất, qua đó tạo môi trường ổn định an toàn cho hoạt động của DN, các nhà đầu tư.

Đã giải quyết trên 4000 vụ khiếu kiện với 18000 lượt người khiếu kiện vượt cấp lên TƯ, chủ yếu là vấn đề đất đai,c chính sách và môi trường. Công tác PCCC giảm thiệt hại về người và tài sản cho người dân và doanh nghiệp. Phối hợp xử lý trên 20.000 vụ vi phạm Quyết định về PCCC và số lượng tiền Phạt PCCC khoảng 54 tỷ đồng, nhưng so với con số thiệt hại thực sự do cháy gây ra thì chưa thấm gì.

Đơn giản hóa 114 thủ tục hành chính, kiến nghị bãi bỏ, hủy bỏ 27 thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của người dân và doanh nghiệp.

Chỉ ra nhiệm vụ trong năm 2018, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các địa phương, Bộ ngành tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng. Nghiên cứu các nội dung nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hòa các lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có giải pháp đồng bộ chặt chẽ thâu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, chuẩn bị kỹ phương án giải phóng mặt bằng, nhất là các địa phương phục vụ phát triển hạ tầng cũng như phát triển kinh tế.

“Đề nghị các bộ ngành địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật Nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !