Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi đến nhân dân

Chiều nay 3/4, tại cuộc trò chuyện với báo Lao Động, liên quan đến nhận định “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết” của mình, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: "Tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả".

14:00: Bắt đầu cuộc trò chuyện giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và PV Báo Lao Động.

Xin chào Bộ trưởng Cao Đức Phát, cảm ơn ông đã nhận lời trò chuyện với Báo Lao Động ngày hôm nay.

Thưa bộ trưởng, sau khi bộ trưởng phát ngôn như vậy thì Bộ trưởng có kênh nào tiếp nhận thông tin phản ánh của cử tri không và Bộ trưởng có biết cử tri họ nói gì không? Quan điểm của Bộ trưởng về ý kiến của bạn đọc Báo Lao Động đã phản ánh?

- Trước hết tôi xin cảm ơn Báo Lao Động đã cho tôi có cơ hội để giao lưu với Báo Lao Động. Khi tôi được đồng nghiệp thông báo về bài báo của Lao Động thì cảm giác đầu tiên là tôi cảm thấy rất là băn khoăn và ăn năn là tại diễn đàn quốc hội mình đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình.

Vùng rau sạch lớn nhất Hà Nội: Rau độc, rau sạch trông chờ... lương tâm

Trong cuộc đời công tác của mình tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình. Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn. Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn. Đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín. Thông tin cho nhân dân biết.

Có rất nhiều kênh truyền thông, nhưng đa số người dân không biết, vậy có cách gì để nhận biết? Bộ trưởng có thể cho  người dân lời khuyên?

Chúng tôi đã thực hiện tổ chức các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn. Trong đó, chúng tôi tổ chức hướng dẫn người dân nhận biết đâu thực phẩm an toàn, có giám sát, tổ chức kết nối nhà sản xuất với nhà cung cấp. Thực phẩm an toàn phải có đóng dấu nhãn mác chứng nhận. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp 35 tỉnh xây dựng 283 tỉnh, hơn 500 cửa hàng.

Đành rằng, đã thực hiện là phải có quy trình và đảm bảo quy trình. Nhưng đôi khi kết quả lại đi ngược với mong muốn?

Thực tế, có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, mất an toàn thực phẩm là vấn đề đang xảy ra là rất nghiêm trọng đúng như đã đề cập tại QH. Bộ NNPTNT rất thấu hiểu và thấy rõ trách nhiệm của mình về vấn đề này. Đây là mong đợi của nhân dân.

Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi đến nhân dân - ảnh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát đang nói chuyện với phóng viên Báo Lao Động.Ảnh: Hải Nguyễn

Xin được phép nói riêng cá nhân. Gia đình chúng tôi cũng ăn cơm bệnh viện, ăn uống, đi chợ như một người dân bình thường. Gia đình tôi cũng có người bị ung thư nên tôi rất thấm thía nỗi lo của người dân, chia sẻ nỗi đau người thân bị ung thư. Cá nhân tôi luôn luôn mong muốn đóng góp để chấn chỉnh tình hình. Như tôi đã nói tại QH, Bộ NNPTNT chúng tôi cam kết, còn làm việc 1 ngày, tôi luôn coi đây là mục tiêu số 1.

Như Bộ trưởng nói, đây là nỗi đau của bệnh nhân ung thư, là nỗi đau của gia đình Bộ trưởng. Bộ trưởng cam kết bao nhiêu năm nữa người dân có thể ăn được thực phẩm hoàn toàn sạch?

Mong muốn thì càng sớm càng tốt nhưng trong bối cảnh nước ta phải từng bước. Để đạt mục đích thay đổi với số lượng đông dân với trình độ chưa cao. Trong bối cảnh đó, chúng tôi chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước.

Điển hình, về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới....

Sau khi bài báo đăng, Bộ trưởng có gọi điện cho Tổng Biên tập Trần Duy Phương và thể hiện mong muốn được trình bày, sẵn sàng xin lỗi người dân. Vậy Bộ trưởng có lời nào muốn nói với người dân hay không?

Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi đến nhân dân - ảnh 2
Toàn cảnh buổi trò chuyện giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và phóng viên Báo Lao Động.

- Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn. 

Câu chuyện của chúng ta hôm nay rất nhiều thông tin. Có thể câu chuyện dài hạn Bộ trưởng chưa dám cam kết nhưng những câu chuyện ngắn hạn, rất mong Bộ trưởng thực hiện được những điều đã cam kết và Bộ trưởng sẽ làm được nhiều hơn cho dân trong nhiệm kỳ tới. Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn: Báo Lao Động

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !