Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Hình sự hoá tội phạm kinh tế sẽ làm nản lòng DN

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, nếu hình sự hoá quá nhiều tội phạm kinh tế, khi luật chuyên ngành "mở" còn luật hình sự "đóng" sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư kinh doanh tại VN.

Tham gia góp ý kiến tại hội trường về dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi), ĐB Bùi Quang Vinh (Lai Châu), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư nói thẳng, dự án Luật hình sự (sửa đổi) không nên hình sự hoá các tội về kinh tế, nếu không đây sẽ là rào cản làm nản lòng các nhà đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Mở đầu phần góp ý kiến của mình, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bày tỏ quan điểm, Quốc hội đang rất cố gắng sửa đổi các bộ luật, điều luật theo tinh thần sửa đổi Hiến pháp 2013, đảm bảo tốt hơn quyền tự do công dân, quyền con người và quyền tự do kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. Đây là hướng tiến bộ, phù hợp xu thế của thế giới.

“Do vậy, khi xem xét hàng loạt bộ luật đang xây dựng và sửa đổi phải dựa trên cơ sở độ mở của Hiến pháp 2013, tránh tình trạng Hiến pháp thì mở còn các bộ luật thì đóng”- ông Vinh nói.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Hình sự hoá tội phạm kinh tế sẽ làm nản lòng DN - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh, ĐBQH tỉnh Lai Châu

Trên cơ sở như vậy, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) không nên hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. Dù đây là điều không mới, nhưng thực tế nó lại đang là trở ngại, làm nản lòng nhiều nhà đầu tư, kinh doanh muốn bỏ tiền ra đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

“Tại hội trường này hôm nay tôi chắc có 41 ĐBQH là những doanh nhân, đại diện cho các doanh nghiệp (DN), nhưng ở ngoài kia còn hàng trăm ngàn DN khác cũng đang bày tỏ lo lắng, bức xúc khi chúng ta đưa ra Luật kinh doanh, đầu tư (sửa đổi) thì mở ra rất nhiều cho nhà đầu tư, nhưng chỉ cần sơ suất một chút là vướng vào tội hình sự”- ông trăn trở.

Nhấn mạnh, trong lĩnh vực kinh tế, mục tiêu sai phạm kinh tế là thu lợi bất chính và mục tiêu cuối cùng là tiền. Vì thế, với những hành vi này cần được xử lý bằng các chế tài về kinh tế hơn là hình sự, để có thể thu hồi lại các khoản tiền lợi phi pháp mà người phạm tội đã ... “đút túi” trước đó. “Thậm chí hình thức phạt còn nặng hơn cái họ đã chiếm để ngăn chặn hành vi tái diễn trong tương lai. Còn việc áp dụng truy tố hình sự với các tội danh này sẽ không những không thu hồi được tài sản, thất thoát mà còn đem lại hệ quả xấu cho đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển” – người đứng đầu ngành kế hoạch quả quyết.

Nguyên tắc nữa trong làm luật cũng cần nhắc lại, khi làm luật phải đảm bảo lợi ích cho số đông, còn số rất ít vi phạm thì cần chế tài xử lý riêng biệt. Không thể vì cá thể mà đưa ra luật phổ cập cho tất cả, đấy là cái sai.

Tội kinh doanh trái phép, tội cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng thì 2 tội danh trên cần làm rõ, vì đó là tội chung. Trong kinh doanh trái phép Luật Đầu tư sửa đổi đã thông qua 2014 đã quy định 6 lĩnh vực ngành nghề cấm, DN không ghi đăng ký kinh doanh nên phải thận trọng. Điều này trong luật hình sự phải "đồng bộ hoá". 

Ông Vinh nhấn mạnh một lần nữa quan điểm, trong nền kinh tế chuyển đổi, chúng ta nên cố gắng không nên hình sự hoá tội danh về kinh tế, thay vào đó là ngăn chặn bằng các biện pháp kinh tế để thu hồi tài sản. 

“Luật kinh tế thoáng bao nhiều mà luật hình sự bó hẹp thì không ai vào làm ăn, kinh doanh tại nước ta. Đây là vận mệnh của đất nước” – ông Vinh nói và cho rằng, đây là lần đầu tiên Quốc hội tham gia góp ý kiến về dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi), nên những lần tham góp ý kiến sau cần sự tham gia nhiều hơn từ phía các DN cho từng điều luật có nội dung liên quan tới kinh tế...

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !